Trump bất ngờ lật lọng với NATO
(Tổ Quốc) - Donald Trump ngày 15/8 cho biết sẽ làm việc chặt chẽ với các đồng minh NATO để đánh bại IS nếu thắng cử vào Nhà Trắng.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 16/08/2016 - 10:55

Tuyên bố này đảo ngược lập trường trước đây của ứng viên Đảng Cộng hòa Trump khi đã đe dọa rằng Hoa Kỳ có thể không tiếp tục thực hiện những nghĩa vụ hiện nay đối với NATO.

Trong một bài phát biểu về chính sách, Trump cho biết ông sẽ tiến hành cuộc chiến trên nhiều mặt trận "quân sự, không gian mạng và tài chính" nhằm vào IS – dù vẫn chưa rõ những chính sách này có gì khác biệt so với chiến lược hiện nay của ông Obama.

Trump bất ngờ lật lọng với NATO - ảnh 1Ông Trump đưa ra tuyên bố mới về NATO tại Youngstown, Ohio ngày 15/8. (Nguồn: Reuters)

"Chúng tôi cũng sẽ làm việc chặt chẽ với NATO về nhiệm vụ mới này," ông Trump nói. Nhà tỷ phú này cho biết, chính cách tiếp cận mới của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố đã khiến ông thay đổi ý kiến của mình và từ bỏ quan điểm rằng NATO đã lỗi thời.         

Ông Trump kêu gọi ngăn cản quyền truy cập vào Internet và mạng truyền thông xã hội đối với những người có liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đang chiếm giữ nhiều phần lãnh thổ tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, ứng viên này cho biết ông không muốn công bố chi tiết chiến lược của mình bởi vì sẽ tạo nhiều cơ hội cho kẻ thù.

"Chúng ta sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan cũng như chúng ta đã từng đánh bại mọi mối đe dọa trước đây", Trump tuyên bố, trong khi cáo buộc đối thủ đến từ Đảng Dân chủ của mình là bà Hillary Clinton và Tổng thống Barack Obama đã viện trợ cho IS.

Trên cương vị Tổng thống, ông cho biết, ông sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ An ninh nội địa xác định các khu vực trên thế giới mà vẫn còn thù nghịch với Hoa Kỳ và những nơi mà các biện pháp kiểm soát hiện nay chưa mang lại hiệu quả.

Động thái trên của ông Trump diễn ra trong bối cảnh ứng viên này thua kém bà Clinton về tỉ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò ý kiến gần đây.

RealClearPolitics tính trung bình kết quả các cuộc thăm dò dư luận quốc gia gần đây cho biết bà Clinton nhận được 47.8% sự ủng hộ so với ông Trump 41%.

The Wall Street Journal (WSJ) cho biết trong một bài xã luận gần đây rằng vài tuần tới, ông Trump nên điều chỉnh chiến dịch của mình hoặc rút lui khỏi cuộc tranh cử.

"Đối với ông Trump, ông ấy cần phải dừng việc đổ lỗi cho người khác và lựa chọn giữ việc muốn hành xử như một ứng viên Tổng thống hoặc chuyển đề cử sang cho Mike Pence," WSJ nói, đề cập đến thống đốc bang Indiana, ứng viên Phó Tổng thống Mỹ chạy đua cùng ông Trump.

(Nguồn: Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm