Trump cảnh báo: EU đang vướng phải sai lầm khủng khiếp
(Tổ Quốc) - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa đáp trả lại các phê phán của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump khi ông Trump chỉ trích chính sách tị nạn và cho rằng NATO đã lỗi thời.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 17/01/2017 - 13:59
Trong cuộc phỏng vấn trên Times of London và Bild newspaper, ông Trump đã đặt ra câu hỏi về giá trị của NATO ở đâu khi nhiều quốc gia Tây Âu đang tỏ ra lo sợ “gây hấn” từ Nga.
Trump cảnh báo: EU đang vướng phải sai lầm khủng khiếp - ảnh 1
 
Ông Trump nói: “Như tôi đã nói trước đó, NATO liên tục chứa nhiều vấn đề. Đầu tiên là “lạc hậu” bởi nó đã tồn tại quá lâu rồi; thứ hai, các nước châu ÂU không trả những gì họ phải trả. NATO đã lạc hậu bởi vì hiện tại, không có sự quan tâm về khủng bố. Vấn đề khủng bố giờ đây đang trở nên nan giải hơn bao giờ hết.
“Sứ mệnh của châu Âu nằm trong tay chúng tôi. Tôi sẽ tiếp tục duy trì sự hợp tác của các thành viên EU và chung tay vì tương lai. Vị trí của ông Trump có thể chỉ là một khoảnh khắc”, Merkel nói.
Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cũng nói trên tờ Interfax , Moscow cũng chia sẻ ý kiến của Trump khi cho rằng NATO là tồn dư của quá khư.
NATO hiện tại bao gồm 28 thành viên và dường như đang bị mất thăng bằng bởi các tham vọng của Nga đối với Đông Âu.
Bộ trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, cả Bộ trưởng Đức và Tổng thư ký NATO đều được cảnh báo trong bình luận của ông Trump về NATO.
Mặc dù có những phê phán đối với bà Merkel khi cho phép nhiều người nhập cư bất hợp pháp vào nước nhưng ông Trump sẽ thay đổi thái độ với NATO khi bà Merkel có những tín hiệu tốt trong tương lai.
“Tôi bắt đầu tin tưởng cả ông Putin và bà Merkel. Nhưng sẽ cần phải một thời gian dài để theo dõi”, ông Trump nói.
Ngoại trưởng John Kerry đã phê phán các bình luận của Trump về chính sách nhập cư của bà Merkel là không thích hợp.
“Tôi nghĩ rằng điều này không thích hợp cho lắm khi Tổng thống mới đắc cử Donald Trump lại quan tâm quá nhiều vào các chính sách của các quốc gia khác”, ông Kerry nói trên CNN.
(Theo scmp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm