Trump chỉ định thảm họa, Nhật vẫn muốn kéo Mỹ về cùng thuyền
(Tổ Quốc) -Các báo cáo về sự sụp đổ của Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được cho là hơi sớm khi các thành viên vẫn còn đang cân nhắc chu trình hoạt động mà không có sự tham gia từ Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 09/05/2017 - 22:30

Mỹ ra khỏi TPP

Mệnh lệnh hành pháp được ông Donald Trump ký chỉ 2 ngày về việc Mỹ rút khỏi hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trump chỉ định thảm họa, Nhật vẫn muốn kéo Mỹ về cùng thuyền - ảnh 1Trump nói không với TPP

Động thái này của lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất TPP đồng nghĩa với việc 11 nước còn lại phải đàm phán lại hoặc "khai tử" hiệp định, bởi theo thoả thuận trước đó, TPP chỉ có hiệu lực được ít nhất 6 nước phê chuẩn trước tháng 2/2018 và các nước này phải đóng góp ít nhất 85% GDP trong khối (tức là không thể thiếu Mỹ hoặc Nhật).

Tờ Wall Street Journal nhận định sắc lệnh của ông Trump mang tính biểu tượng lớn nhằm hiện thực hoá cam kết tranh cử, đồng thời cho thấy vị tân Tổng thống hết sức nghiêm túc trong việc chuyển đổi chính sách thương mại của Mỹ theo hướng bảo hộ sản xuất và việc làm trong nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kéo Mỹ ra khỏi TPP nhằm hứa hẹn mang đến điều tốt đẹp dành cho người lao động Mỹ, tuy nhiên, việc tuyên bố hiệp định này là một thảm họa đã gây hoang mang đến các doanh nghiệp Mỹ.

Mặc dù, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ban đầu đã cho biết rằng, TPP sẽ là vô nghĩa nếu không có Mỹ tham gia, tuy nhiên, gần đây, các quan chức Nhật Bản đã có các kết nối với Úc để tiếp tục lộ trình TPP mà không có Mỹ.

Deborah Elms, giám đốc điều hành tại Trung tâm thương mại châu Á cho biết, 11 quốc gia khác đã quyết định rằng họ muốn duy trì các lợi ích của hiệp định này.

“Tôi nghĩ rằng, có nhiều căng thẳng khi Mỹ chính thức rút ra khỏi TPP. Trước đó, Hiệp định này gồm 12 nước. Hiện tại còn lại 11 nước tham gia vì quyền lợi của chính họ”, bà Deborah Elms phát biểu bên lề hội nghị ngày 8/5.

Bà Elms cho rằng, TPP trước đó liên tục nghiêng về quyền lợi của Mỹ, và điều này có thể chỉ ra các thách thức khi hiện tại Mỹ không tham gia. Tuy nhiên, bà Elms vẫn mong muốn hiệp định này sẽ đạt được vào cuối năm.

Nhật muốn kéo Mỹ tham gia cùng

Theo bà Elms, Nhật Bản có thể vẫn mong muốn Mỹ tiếp tục tham gia hiệp định TPP sau đó. Nhật Bản cũng được xem là thành viên chủ chốt của TPP, riêng ngành công nghiệp ô tô thì Tokyo chiếm ưu thế rẻ hơn so với Washington.

Lãnh đạo Mỹ cũng tỏ ra lo lắng về việc thâm hụt thương mại của Mỹ so với Nhật Bản, đặc biệt là mất cân bằng trong ngành kinh doanh ô tô: Kim ngạch xuất khẩu Nhật Bản nhiều hơn Mỹ khoảng 1 triệu chiếc hàng năm, trong khi đó, Mỹ chỉ bán được khoảng hơn 10.000 xe trong một năm tại Nhật Bản.

Các nhà phân tích cho rằng, việc mất cân bằng không phải xuất phát từ rào cản thương mại, tuy nhiên, các loại ô tô của Mỹ không còn phù hợp với thị trường Nhật Bản bởi nước này tỏ ra thích thú với các loại xe nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn.

Nhiều nhà phân tích cũng tỏ ra hi vọng Mỹ có thể tiếp tục TPP.

Charles Lake, Chủ tịch Aflac International cho biết, TPP-11 luôn nằm trong khả năng.

Theo ông Lake, Nhật Bản đang trong tiến trình đàm phản tại TPP-11 cùng với lộ trình thay đổi và cải cách. Hiệp định thương mại mới TPP sẽ có kết quả trong vài năm nữa và các nước khác như Hàn Quốc và thậm chí có thể cả Mỹ sẽ tham gia.

Quyết định của Tổng thống Trump ra khỏi TPP đã ảnh hưởng ít nhiều đến hi vọng cải cách TPP của Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ví dụ như, chính quyền Abe mong muốn thúc đẩy các biện pháp nới lỏng việc kiểm soát ngành nông nghiệp, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước lớn hơn giống như Mỹ và hứa hẹn nhiều hơn trong cam kết của TPP.

Cải cách ngành nông nghiệp từ lâu đã không được chấp nhận tại Nhật Bản mặc dù, nhiều ý kiến cho rằng, điều này thực sự cần thiết khi giá thực phẩm tương đối cao bởi vì phân cấp thị trường cung cấp.

Điều này có thể là lý do mà Nhật Bản vẫn muốn theo đuổi TPP-11

Ông  Nobuyuki Hirano, Chủ tịch Mitsubishi UFJ Financial Group cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục theo đuổi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Điều này là rõ ràng khi kinh tế Mỹ và thị trường Mỹ đóng vai trò quan trọng cho 11 quốc gia còn lại. Vì thế, sẽ không dễ duy trì tốt khi không có sự tham gia từ Washington. Và  khả năng chúng tôi sẽ mời chính quyền ông Trump tham gia sau đó”, ông Hirano nói thêm.

(Theo CNBC)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm