Trump hành động “bất thường” về Pháp: Bất ngờ củng cố sức mạnh
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn thu hút sự ủng hộ mạnh mẽ về các chính sách đối ngoại trong bối cảnh tình hình quốc tế hết sức căng thẳng.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 - 10:57

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn thu hút sự ủng hộ mạnh mẽ về các chính sách đối ngoại trong bối cảnh tình hình quốc tế hết sức căng thẳng.

Theo AP, Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một bước đi bất thường khi nhấn mạnh trước công chúng quan điểm của ông về một cuộc bầu cử tổng thống của nước ngoài - dự đoán cuộc tấn công mới nhất tại Paris sẽ “ảnh hưởng lớn” đến cử tri của Pháp.

Trump hành động “bất thường” về Pháp: Bất ngờ củng cố sức mạnh - ảnh 1Tổng thống Trump trong cuộc họp báo ngày 20/4. (Nguồn: Reuters)

"Một cuộc tấn công khủng bố khác ở Paris. … sẽ có ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử tổng thống!" Ông chia sẻ trên Twitter ngày 21/4.

Hôm thứ Năm, một kẻ tấn công ở Paris đã xả súng vào lực lượng cảnh sát ở trung tâm Đại lộ Champs-Elysees. Một cảnh sát cùng thủ phạm đã tử nạn và Nhà nước Hồi giáo IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

Ông Trump, khác biệt với người tiền nhiệm của mình, đã cực lực nhấn mạnh khía cạnh chính trị trong các cuộc tấn  công khủng bố. Vào tháng 11/2015, ông đã chia sẻ trên Twitter sự chỉ trích đối với những điều luật an ninh của Pháp khi để xảy ra cuộc tấn công khủng bố do IS thực hiện tại nhiều địa điểm ở Paris và vùng ngoại ô khiến 137 người thiệt mạng.

Hiện tại, kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp đang được theo dõi chặt chẽ do có những dấu hiệu cho thấy châu Âu đang hướng tới các ứng cử viên dân tộc chủ nghĩa - ủng hộ việc giải tán Liên minh châu Âu (EU). Hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bỏ phiếu ngày 23/4 tại Paris sẽ tiến tới giành quyền trúng cử vào ngày 7/5.

Ông Trump cũng là người ủng hộ quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh và tuyên bố ông muốn ưu tiên các thỏa thuận thương mại và quốc phòng song phương với các đồng minh Mỹ.

Củng cố sức mạnh đối ngoại

Nhận định ngày 21/4 của ông Trump được đưa ra khi ông cố gắng củng cố sự ủng hộ của toàn nước Mỹ đối với các đề xuất cứng rắn về nhập cư và chính sách đối ngoại. Chính quyền Trump đã yêu cầu Quốc hội tài trợ cho một bức tường biên giới lớn của Mỹ với Mexico và cho thấy rằng chính quyền của ông có thể phá hủy thoả thuận hạt nhân của Mỹ với Iran.

Tuần này, Tổng thống Trump đã gặp Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni. Tại một cuộc họp báo chung vào thứ năm, ông nói Iran không đáp ứng đúng "tinh thần" của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới và thỏa thuận năm 2015 không nên được ký kết.

"Họ không thực hiện đúng tinh thần của thỏa thuận, tôi có thể nói với ông như vậy," Trump nói về Iran trong ngày 21/4, mặc dù ông đã không đề cập đến bất kỳ vi phạm cụ thể nào.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ xác nhận với Quốc hội rằng Iran đã tuân thủ - ít nhất là về mặt kỹ thuật - các điều khoản của thoả thuận – điều dọn đường cho Iran tiếp tục hưởng tiến trình nới lỏng trừng phạt trong thời gian gần đây.

Những động thái của ông Trump về các vấn đề quốc tế diễn ra trong bối cảnh đang có nhiều cuộc tranh luận tại Mỹ về những ưu tiên cho các vấn đề trong nước. Ông được cho là đã sẵn sàng ký một sắc lệnh hành chính và biên bản ghi nhớ tại Bộ Tài chính về các quy định tài chính. Và Giám đốc ngân sách của Nhà Trắng, ông Mick Mulvaney, đã cho biết tiền cho bức tường biên giới của ông Trump phải là một phần trong đạo luật được thông qua về ngân sách của chính phủ liên bang, cùng với tiền thuê nhiều nhân viên để giải quyết vấn đề nhập cư.

Thành tựu 100 ngày nhậm chức?

Tổng thống Trump cho tới nay đã thể hiện giọng điệu mạnh mẽ về chính sách đối ngoại, không kích tên lửa vào Syria sau cuộc tấn công hóa học và cảnh báo Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân. Ông cũng nói rằng Mỹ cam kết với một châu Âu mạnh mẽ, nhưng ông không nói trực tiếp liệu ông có muốn Liên minh châu Âu tiếp tục nguyên vẹn hay không.

Ông Trump đang dần tiến đến ngày thứ 100 nhậm chức - một tiêu chuẩn thường được trích dẫn để đánh giá thành tựu của một chính quyền mới. Hôm thứ sáu, ông tuyên bố tiêu chuẩn này là một "tiêu chuẩn lố bịch".

Theo AP, quan điểm này của ông đã đi ngược tuyên bố của chính ông hồi đầu tuần này rằng "không có chính quyền nào đã làm được nhiều hơn (chính quyền của ông) trong 90 ngày đầu tiên."

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã thành công trong việc bổ nhiệm thành công ứng viên ông đề xuất vào Toà án Tối cao và đang theo đuổi những quy định khó khăn hơn về nhập cư. Tuy nhiên, dự luật về chăm sóc sức khoẻ của ông đã không được đưa ra trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện và lệnh cấm đi lại của ông đã bị hai lần chặn lại tại các tòa án.

Văn phòng Tổng thống của ông Trump cũng đang vấp phải sự cạnh trang nội bộ trong khi cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump đã phải từ chức trong một cuộc điều tra liên tục về các mối quan hệ giữa các trợ lý của Trump và quan chức Nga.

(Theo AP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm