Trump – kẻ thắng sau cùng của GOP dù nhiều lo ngại
(Tổ Quốc) - Tỷ phú Donald Trump chính thức trở thành ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11 tới.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 10:31

Trong cuộc bỏ phiếu điểm danh (roll call) theo từng bang ngày 19/7, con trai cả của Trumplaf Donald Trump Jr được lựa chọn để thông báo kết quả bỏ phiếu ở bang New York. "Đây là vinh hạnh của tôi khi được đưa Donald Trump lên vị trí đứng đầu trong đêm nay. Chúc mừng cha. Bọn con yêu cha".

Theo kết quả chung cuộc, ông Trump đã có 1.725 số phiếu đại biểu, tiếp theo là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz của Texas với 475 đại biểu, Thống đốc Ohio John Kasich với 120 và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio của Florida với 114 phiếu.

Trump – kẻ thắng sau cùng của GOP dù nhiều lo ngại - ảnh 1Ông Trump đã đánh bại 16 ứng viên khác trong cuộc đua dường như không tưởng. (Nguồn: zerohedge)

Sau khi lựa chọn ứng viên đại diện Tổng thống, đại hội Đảng Cộng hòa đã thống nhất chọn Thống đốc Indiana Mike Pence, 57 tuổi là ứng viên phó tổng thống.

Thông tin trên đã dấy lên nhiều lo ngại ở cả trong và ngoài nước Mỹ. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã nói rằng Trump đang đe dọa nước Mỹ và an ninh thế giới bằng cách làm "chính trị bằng sự sợ hãi và cô lập."

Ông Steinmeier nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản ngày 19/7 rằng ông lo ngại về điều ông gọi là những cam kết mơ hồ của Trump trong việc  "xây dựng nước Mỹ lớn mạnh một lần nữa", trong khi giảm sự can dự ở nước ngoài.

Trong khi đó, một đồng minh của ông Trump, thống đốc New Jersey Chris Christie cũng tiết lộ trong cùng ngày rằng nếu ông Trump đắc cử tổng thống, ứng viên này sẽ tìm cách thanh trừng các quan chức trong chính phủ liên bang hiện nay – những người đã được ông Obama bổ nhiệm cũng như có thể yêu cầu Quốc hội thông qua các đạo luật để dễ dàng hơn sa thải nhân viên công vụ.

Ông Christie cũng tiết lộ đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của ông Trump đã lên sẵn danh sách nhân viên bị đuổi việc nếu tỷ phú này thắng cử trong ngày 8/11. Ông Christie cũng nói với đám đông rằng sẽ thay đổi  lãnh đạo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, từ lâu đã là một mục tiêu của đảng Cộng hòa do bất đồng về việc đưa ra các quy định về môi trường.

Hiện đội ngũ tranh cử của Trump và Liên đoàn lao động Mỹ chưa đưa ra bình luận gì về những thông tin trên.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm