Trump “lên gân” quân sự để thống trị thế chiến
(Tổ Quốc) - Chi phí tăng cường quân sự Mỹ của ứng viên Tổng thống Donald Trump sẽ lên tới hàng trăm tỷ USD nhưng chưa có chiến lược rõ ràng.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 - 15:02

Trong bài phát biểu ngày 7/9, ông Trump đã đưa ra một chính sách quốc phòng mạnh mẽ. Ông Trump cam kết sẽ mở rộng quân đội lên 540.000 quân nhân từ con số hiện tại 480.000, tăng số lượng tiểu đoàn hải quân từ 23 lên 36 tiểu đoàn – tương đương với thêm 10.000 lính thủy quân lục chiến, tăng số tàu chiến và tàu ngầm từ 276 lên 350 tàu và số máy bay chiến thuật tăng từ 1.100 lên 1.200 chiếc. Ông Trump cũng cho biết ông sẽ thúc đẩy sự phát triển của tên lửa phòng thủ và an ninh mạng.

Trump “lên gân” quân sự để thống trị thế chiến - ảnh 1Có lập trường mạnh mẽ về quân sự nhưng vẫn chưa đủ để thuyết phục dư luận. (Nguồn: Reuters)

Nhà tỷ phú cho biết những con số này dựa trên đánh giá của Quỹ Di sản bảo thủ và nhiều tổ chức quân sự khác, đã tiến hành đánh giá khả năng cần thiết trong hai cuộc chiến tranh thế giới.

Và để trả tiền cho dự định này, ông Trump cho biết sẽ đề nghị Quốc hội tăng cường ngân sách cho Lầu Năm Góc và bù đắp chi phí tăng lên này bằng cách truy thu các nguồn thuế chưa thanh toán, cắt giảm phân bổ cho các chương trình liên bang, chống gian lận phúc lợi xã hội và các gian lận khác, và tăng thu thuế và phí từ các sản phẩm năng lượng bổ sung.

Dù đưa ra đề nghị tài trợ lớn cho quốc phòng, nhưng ông Trump chưa giải thích rõ ràng tăng cường nguồn nhân lực bổ sung và các cơ sở hạ tầng hay mục đích triển khai và cách thức triển khai các lực lượng quân sự. Không hề có dự tính về ngân sách và những kiến nghị tăng chi phí của ông Trump được các chuyên gia nhận định là không có cơ sở.

"Tôi không nhận thấy bất kỳ chiến lược nào được đưa ra," William Hartung, Giám đốc chương trình “An ninh và vũ khí” thuộc Trung tâm Vì chính sách quốc tế cho biết. "Ông ấy (Trump) cho biết không ai sẽ thách thức chúng tôi bởi vì chúng tôi quá rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đó không phải là một chiến lược. Nó chỉ là điều mong muốn thực hiện."

"Ông ấy chỉ kêu gọi chi tiêu quốc phòng cao hơn mà không đưa cho chúng tôi một số lượng cụ thể và không nói cho chúng ta ông ta trả tiền cho dự định này", Lawrence Korb, một cựu quan chức chính quyền thời kì Reagan và hiện là cố vấn cho chính quyền Obama cho biết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm