Trump lên tiếng sau khi sắc lệnh nhập cư mới bị “vô hiệu hóa”
(Tổ Quốc) - Tòa án liên bang Hawaii đã “chặn đứng” sắc lệnh nhập cư của ông Trump vào chiều 15/3, vài giờ sau khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 16/03/2017 - 09:50

Tờ CNN cho biết, thẩm phán liên bang tại Hawaii ông Derrick Watson đã ra phán quyết dừng sắc lệnh nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ vài tiếng trước khi sắc lệnh này chính thức có hiệu lực.

Trump lên tiếng sau khi sắc lệnh nhập cư mới bị “vô hiệu hóa” - ảnh 1 

 

Sắc lệnh mới của Trump đã đưa Iraq ra khỏi danh sách cấm các quốc gia Hồi giáo và chỉ áp lệnh  cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ 6 nước bao gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen trong thời hạn 90 ngày và  giảm từ cấm nhập cư vô thời hạn đối với người tị nạn Syria xuống còn 120 ngày.

Trước đó, các thẩm phán liên bang của Maryland và Washingtn cũng đã có các phản ứng đối với sắc lệnh nhập cư mới này.

Thẩm phán Watson cho rằng, có thể nhìn thấy sự thiếu lô-gic trong các lập luận của Chính phủ. Một sắc lệnh mang tính chất định kiến đối với bất kỳ một nhóm người nào thì rõ ràng là sai. Sắc lệnh của Tổng thống Trump đã chỉ ra định kiến đối với công dân theo đạo Hồi, đặc biệt là 6 quốc gia chịu ảnh hưởng trong sắc lệnh.

“Lập luận rằng sắc lệnh hành pháp chỉ hướng đến toàn bộ các cá nhân thuộc sáu quốc gia khác nhau mà không phải là định kiến đối với Hồi giáo cũng là một lập luận sai. Rõ ràng, sáu quốc gia chịu ảnh hưởng của sắc lệnh này có đại đa số người dân theo Hồi giáo với tỉ lệ dân số từ 90,7 đến 99,8%”, ông Watson nhấn mạnh.

Theo ông Watson, các thay đổi trong sắc lệnh mới vẫn chưa hoàn chỉnh và tồn tại lổ hổng pháp lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quốc gia theo đạo Hồi.

Phản ứng của ông Trump nói trong buổi diễn thuyết gặp gỡ người ủng hộ tại Nashville , cho rằng, sự phản đối của thẩm phán liên bang Hawaii là điều tồi tệ và một tin buồn.

“Tòa án liên bang Hawaii đang vi phạm vào sự lạm quyền tư pháp chưa từng có tiền lệ”, ông Trump nhấn mạnh.

(Theo CNN)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại