Trump mạnh mẽ “phủ đầu” giới tình báo Mỹ
(Tổ Quốc) - Ông Donald Trump ngày 11/1 đã tổ chức họp báo chính thức với tư cách tổng thống đắc cử Mỹ tại tháp Trump ở New York.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 12/01/2017 - 12:53

Đây là cuộc họp báo đầu tiên của Trump trong khoảng sáu tháng và thu hút đông đảo giới báo chí tham gia. Khoảng 250 phóng viên mắc kẹt tại sảnh vào trong khi nội dung các câu hỏi được đưa ra trải rộng trên nhiều vấn đề khi ông nhậm chức.

Ông Trump tuyên bố sẽ sớm bắt đầu đàm phán với Mexico về việc xây dựng một bức tường biên giới và cho biết ông sẽ đề cử một thẩm phán Tòa án tối cao để lấp chỗ trống của cố Thẩm phán bảo thủ Antonin Scalia chỉ trong vòng hai tuần lễ sau nhậm chức. Ông cũng cho biết sẽ đưa ra một kế hoạch để bãi bỏ và thay thế luật Đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare như một giải pháp đối với lĩnh vực sức khỏe và con người.

Trump mạnh mẽ “phủ đầu” giới tình báo Mỹ - ảnh 1Ông Donald Trump tại cuộc họp báo ngày 11/1. (Nguồn: Reuters)

Leo thang cuộc chiến tình báo

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng đã leo thang một cuộc chiến với các cơ quan tình báo Mỹ và cáo buộc họ có những hành động gợi lại về phát xít Đức.

Ông Trump cho biết rò rỉ thông tin từ cộng đồng tình báo đã dẫn đến một số cơ quan truyền thông Mỹ đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng việc ông từng có hành động thác loạn với gái điếm trong một khách sạn ở Moscow là một thông tin Nga có thể dùng để uy hiếp ông.

"Tôi nghĩ đó là sự hổ thẹn khi các cơ quan tình báo cho phép các thông tin sai lầm và giả mạo được đưa ra. Tôi nghĩ rằng đó là một sự hổ thẹn, và tôi nói rằng ... đó là điều mà Đức Quốc xã đã làm", ông Trump nói trong một cuộc họp báo ở New York.

Hai quan chức Mỹ nói rằng các cáo buộc về Trump, điều đang được cho là "vô căn cứ", đã được ghi lại trong một bản ghi nhớ hai trang đính kèm vào báo cáo về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 – tuần trước đã được đệ trình lên ông Trump và Tổng thống Barack Obama.

Trump nói, mà không đưa ra bằng chứng, rằng những tin tức về việc ông xuất hiện trong bản ghi nhớ trên "được đưa ra có lẽ bởi các cơ quan tình báo(Mỹ)."

CNN ngày 10/1 đề cập về sự tồn tại của bản ghi nhớ này trong khi BuzzFeed công bố một tài liệu 35 trang đầy đủ hơn được đưa ra bởi Christopher Steele, một cựu quan chức tình báo Anh, trong đó chỉ ra những cáo buộc về hành vi thỏa hiệp của ông Trump và sự kết nối giữa nhà tỷ phú và người Nga.

Những tuyên bố này đã được các báo cáo nghiên cứu đối lập được gửi tới đảng Dân chủ và các quan chức Mỹ năm ngoái.

Một quan chức Mỹ cho biết các nhà điều tra đã cho đến nay chưa thể xác nhận tài liệu về những vướng mắc về tài chính và riêng tư  của Trump với các doanh nhân Nga và những người khác – được giới tình báo cho rằng là các sĩ quan tình báo Nga hoặc làm việc thay mặt tình báo Nga.

Một số tài liệu trong báo cáo của Steele đã được chứng minh là sai lầm, các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Quan hệ “chưa rõ” với Nga

Một nội dung đáng chú ý trong cuộc họp báo là những cáo buộc Nga tấn công mạng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Lần đầu tiên, ông Trump thừa nhận rằng Nga có thể đã tấn công mạng Ủy ban Quốc gia Dân chủ và email của các quan chức Dân chủ hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Tuy nhiên, sau đó ông Trump lại làm cho lập trường của mình trở nên không rõ khi chỉ ra rằng còn nhiều nước khác cũng tấn công Mỹ. Và vụ tấn công mạng vừa qua cũng có thể do bên khác thực hiện và hướng sự quan tâm đến những cuộc tấn công từ Trung Quốc và các nước khác. Ông tuyên bố sẽ cho lập một báo cáo về tấn công mạng bởi các chính phủ nước ngoài trong 90 ngày đầu nhiệm kỳ.

Trong cuộc họp báo, Trump từ chối trả lời liệu có ai liên kết nối với ông hoặc đội ngũ tranh cử của ông có tiếp xúc với Moscow trong thời gian tranh cử hay không và nói rằng ông không có các khoản vay hoặc giao dịch kinh doanh với Nga.

Ông cũng bảo vệ mục tiêu cải thiện quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. "Nếu Putin thích Donald Trump, tôi coi đó là một vốn quý, không phải là sự trở ngại," ông nói. Dù vậy, tổng thống đắc cử vẫn để ngỏ triển vọng quan hệ Nga - Mỹ rằng ông hy vọng sẽ hòa hợp với Putin nhưng cũng có thể cứng rắn với Nga hơn cả Hillary Clinton.

Trong khi diễn biến trong phòng họp báo rất căng thẳng thì bên ngoài tháp Trump, một nhóm người đã tụ tập biểu tình, giơ cao các biểu ngữ "Dump Trump" và "Lòng trung thành với Mỹ chứ không phải Nga".

Sự căng thẳng giữa cộng đồng tình báo Mỹ và tổng thống mới đắc cử có thể sẽ gia tăng trong khi lập trường chưa thực sự rõ ràng của ông Trump về Nga cùng với những tuyên bố về chính sách mới khi ông Trump chính thức nhậm chức đang là những yếu tố khiến chính trường Mỹ không ổn định cũng như dấy lên nhiều lo ngại đối với dư luận thế giới.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm