Trump – nước Nga: Mối quan hệ ràng buộc chưa được đặt tên
(Tổ Quốc) - Tổng thống mới đắc cử Donald Trump liên tục đánh giá cao Tổng thống Nga bởi những lời lẽ đặc biệt ưu ái dành cho ông Putin.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 20/12/2016 - 22:05
Sợi dây liên kết đứt quãng trước đó
Năm 2013, ông Trump có mặt tại cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Nga và đã nghĩ ra sợi dây liên kết giữa mình với Tổng thống Vladimir Putin.Thậm chí trên Twitter, ông Trump viết: “Bạn có nghĩ rằng ông Putin sẽ đến cuộc thi hoa hậu hoàn vũ vào tháng 11 ở Moscow không? Nếu có, ông ấy sẽ là người bạn đồng hành cùng với tôi”.
Trump – nước Nga: Mối quan hệ ràng buộc chưa được đặt tên - ảnh 1Ông Trump viết trên Twitter
 
Tuy nhiên, cuộc gặp đã không diễn ra mặc dù ông Putin có gửi quà đến nước Mỹ. Đây là một khởi đầu thất bại của Trump trong nỗ lực xích lại gần quan hệ với Nga với hi vọng tiềm năng bất động sản.
Trong cuốn sách “The Art of the Deal”, ông Trump đã viết: “Tôi đã từng ăn trưa cùng với đại sứ Yuri Dubinin của Nga nhằm thu hút cơ hội đầu tư. Điều này phần nào thôi thúc tôi xây dựng khách sạn sang trọng ở đất Nga.”
Trong năm tiếp theo, ông Trump đã cùng vợ cũ Ivana đến Moscow.
Mười năm sau đó, ông Trump lại đối mặt với rủi ro phá sản tại casino thành phố Atlantic. Vào năm 1997, ông Trump lại có quan hệ với cựu tướng Nga Alexander Lebed. Theo tờ New Yorker, ông Lebel luôn ủng hộ kế hoạch xây dựng hệ thống khách sạn sang trọng của Trump ở thủ đô Moscow tại hai cuộc gặp tại tòa tháp Trump Tower.
Với sự ủng hộ của Lebel, ông Trump đã tặng sách cho ông Lebed. Sau cuộc gặp này, báo chí New York đã rùm beng lên hiện tượng “Trump thích Nga”.
Tuy nhiên, chuyến đến Moscow của ông Trump vào năm đó cũng không có kết quả trong quan hệ hợp tác với Nga. Ông Trump vẫn tỏ ra kiên nhẫn. Khi còn đang cân nhắc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2000, ông Trump đã cho ra đời cuốn sách viết về sự quyến rũ của quyền lực Nga. Ông Trump cũng chỉ ra rằng, với kinh nghiệm về ông Lebed – một người đàn ông mạnh mẽ, chắc chắn sẽ là một người lãnh đạo dẫn đầu nước Nga.
“Những gì tôi không hiểu là tại sao các chính sách của Mỹ luôn chặt chẽ trong mối quan hệ với Nga”, ông Trump viết.
Trump – nước Nga: Mối quan hệ ràng buộc chưa được đặt tên - ảnh 2
 
Trump hụt mất cuộc chạy đua vào Nhà Trăng năm 2000. Đến 2002 thì Labed mất sau vụ tai nạn trực thăng. Sau đó, ông Putin là Tổng thống Nga và ánh mắt của Trump lại quay sang chính quyền mới của Nga.
Xích lại gần hơn
Năm 2005, ông Trump đã hợp tác kinh doanh với Tập đoàn New York developer Bayrock Group (Tập đoàn này có tới hai người nhập cư từ Liên Xô cũ). Tập đoàn đã ký kết xây dựng một tòa nhà Trump Soha 46 tầng sang trọng được đặt tại thành phố New York và một tòa khác tại Florida.
“Nga liên tục là một trong những nơi đầy tiềm năng cho đầu tư kinh tế. Chúng tôi sẽ luôn duy trì nguồn đầu tư tại Moscow”, ông Trump nói.
Cho đến năm 2007, ông Trump bắt đầu kêu sự hỗ trợ từ Tổng thống Nga Putin với mong muốn tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng. Nói trên CNN, Trump cho hay: “Nhìn vào Putin là sự đúng đắn. Hãy xem những gì ông Putin đã làm cho nước Nga. Cho dù bạn có thích hay không thích ông ấy thì rõ ràng Putin đã xây dựng lại một nước Nga lớn mạnh trở lại.”
Trump – nước Nga: Mối quan hệ ràng buộc chưa được đặt tên - ảnh 3
 
Sau khi ông Trump bán tòa địa ốc Maison de L’Amitie bên bờ biển ở Palm Beach, Florida cho tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev với giá 95 triệu đô la vào năm 2008. Tên tuổi của Trump trở nên nổi tiếng tại Nga và báo chí Nga cũng hăng hái đưa tin về Trump.
“Tôi thực sự thích Tổng thống Viladimir Putin. Tôi tôn trọng ông ấy. Ông ấy liên tục làm rất tốt. Tốt hơn cả Tổng thống Bush”, ông Trump nhấn mạnh.
Vào năm 2011, ông Trump bắt đầu kế hoạch dài hạn cho cuộc đua vào Nhà Trăng. Đối với Trump, việc so sánh Tổng thống Barack Obama và Putin là khập khiễng.
Gần đây, trong tiểu luận “Time to Get Tough: Making America #1 Again”, ông Trump đã đánh giá cao ông Putin về tính quyết đoán và sự thông minh.
“Tôi tôn trọng Putin và nước Nga nhưng không thể tin được rằng lãnh đạo của chúng ta lại để họ tiến xa nhiều quá. Thực sự có một chút gì đó khâm phục nước Nga”, ông Trump viết.
Vào năm 2013, một cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ tại Moscow, Mỹ xúc tiến xây dựng công trình Tháp Trump ở trung tâm Moscow. .Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra. Và ông Trump vẫn tỏ ra ca ngợi các bước đi của ông Putin.
Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Trump đã tạo nên làn sóng dồn nhiều nghi ngờ vào Nga giúp mình chiến thắng. Giới chức CIA mô tả, ông Trump đã có liên hệ với Moscow và là một phần trong nỗ lực thúc đẩy chiến thắng cho ông Trump và giảm bớt khả năng thắng cử của bà Clinton. Các cơ quan tình báo Mỹ liên tục cho rằng ông Putin đã chỉ đạo vụ tấn công mạng trong bầu cử Mỹ nhằm mang lại lợi thế cho ứng cử viên Đảng cộng hòa Donald Trump.
Tuy nhiên, ông Trump đã bác bỏ điều này.
Rõ ràng, trong quan hệ của Nga và ông Trump vẫn nhiều nghi vấn chưa được giải đáp.
(Theo scmp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm