Trump “thả bom lớn” cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng
(Tổ Quốc) - Những gì Tổng thống Mỹ nói trái ngược với các kết luận liên quan đến phía Nga, của tình báo nước này.
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 01/05/2017 - 14:33

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc rằng, Trung Quốc có thể đã hack hệ thống email của Đảng Dân chủ trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong biên bản phỏng vấn được đưa vào hôm Chủ Nhật (30/4), ông Trump không đưa ra bằng chứng cụ thể cho lời cáo buộc của mình.

“Nếu bạn không thể tìm được một kẻ hacker nào, được rồi, điều này rất khó để có thể kết luận ai là thủ phạm,” ngài Tổng thống phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS, “[Nó] có thể là Trung Quốc, có thể là nhiều nhóm khác nhau.”

Trump “thả bom lớn” cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng - ảnh 1Tổng thống Trump phát biểu trong một sự kiện hôm 29/4 vừa rồi (ảnh: Reuters)

Các hacker đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống bằng cách công khai những email cá nhân của những nhân viên điều hành chiến dịch và trợ lý cho Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Một trong những email có nội dung cho thấy các lãnh đạo của Đảng Dân chủ đã có những ưu tiên đối với bà Clinton hơn trước đối thủ trong cuộc bầu cử nội bộ Đảng ban đầu.

Tổng thống Trump tỏ ra không quá “sốt sắng” trước những lời tuyên bố của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã tấn công hệ thống email, nhằm giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử. Trong cuộc tranh luận với bà Clinton vào hôm 26/9, ông Trump cũng từng nói Trung Quốc là một trong nhiều diễn viên có thể đứng sau màn tấn công mạng này.

Cũng như Nga, Trung Quốc từ lâu cũng là một đối thủ an ninh mạng đáng gờm của nước Mỹ. Trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump đã tỏ ra mềm mỏng hơn trong những phát biểu liên quan đến chính sách thương mại Trung Quốc. Washington được cho là đang tìm kiếm sự ủng hộ từ Bắc Kinh trong giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ với Moscow. Nước Nga kiên quyết phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến vụ tấn công mạng. Hiện tại, các nhà lập pháp tại Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra về mối những mối quan hệ (nếu có) giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga.

(Reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm