Trump từ chối thẳng thừng “liên quan” đến Nga
(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump đã từ chối thông tin có liên quan tài chính đến Nga

Tổng thống Donald Trump đã từ chối thông tin có liên quan tài chính đến Nga
Hồng Nhung - / Thứ Bảy, ngày 13/05/2017 - 10:41

 Trump không liên can đến Nga

Trong phỏng vấn trên NBC News, ông Trump nói rằng, công ty luật tư nhân đã gửi lá thư đến Thượng nghị sỹ Đảng cộng hòa Lindsey Graham với tuyên bố rằng ông không tham gia và liên quan đến Nga bất cứ điều gì. Tổng thống Trump đã xác nhận rằng, cả ông và các quan chức thân cận đều bị cáo buộc liên quan đến Moscow trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Trump từ chối thẳng thừng “liên quan” đến Nga - ảnh 1Trump từ chối thẳng thừng “liên quan” đến Nga

 

“Chuyện này do các thành viên đảng Dân chủ dựng lên. Không hề có sự thông đồng nào giữa tôi cũng như đội ngũ tranh cử của tôi với người Nga”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh NBC hôm 11/5.

“Hiện tại tôi không có bất kỳ điều gì liên quan đến Nga”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng cho biết, ông không có bất kỳ đầu tư hay khoản nợ nào từ Nga.

Hai ủy ban tình báo của Thượng viện và Hạ viện Mỹ đang vào cuộc điều tra để làm rõ xem liệu có bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không, cũng như có bất kỳ mối liên hệ nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Moscow hay không.

Đầu tuần trước, ông Graham đã điều tra xung quanh nghi ngờ Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông Graham cũng nhấn mạnh nghi ngờ về quan hệ kinh tế của ông Trump đối với Moscow.

Nhiều thành viên Đảng dân chủ đã yêu cầu ông Trump công khai thuế bởi trước khi làm Tổng thống Mỹ, ông đã từng vướng vào bê bối không minh bạch về việc hoàn thuế.

Liên quan tới các cuộc điều tra về mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử với phía Nga, Tổng thống Trump phủ nhận thông tin cho rằng ông muốn cuộc điều tra của FBI, cũng như của ủy ban tình báo lưỡng viện, chấm dứt.

Giám đốc FBI James Comey - mối liên hệ giữa Trump và Nga

Chính quyền Trump đã chỉ trích hiệu quả làm việc của ông Comey và bác bỏ những cáo buộc rằng động thái trên liên quan đến cuộc điều tra của FBI về Nga.

Giám đốc FBI James Comey bị sa thải trong khi đang điều tra một cáo buộc khác liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 - sự can thiệp của Nga vào quá trình bầu cử và mối liên hệ của các trợ lý chiến dịch của Trump với Moscow.

Bất ngờ sa thải Giám đốc James Comey, dư luận Mỹ đã yêu cầu chính quyền phải bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt và độc lập để tiếp tục điều tra nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Bởi những dòng tweet mà Tổng thống Trump đăng lên về Giám đốc FBI Comey, quan hệ giữa hai người dường như không được suôn sẻ ngay từ đầu. Vào năm ngoái, ông Trump đã chỉ trích ông Comey trên mạng xã hội về quyết định không truy tố Clinton. Đến tháng 11, khi Comey tái khẳng định không tìm thấy bằng chứng mới để buộc tội bà Clinton, Trump lập tức tung ra đòn công kích mạnh mẽ hơn.

Thêm vào đó, trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, khi được hỏi rằng liệu đã quá muộn để yêu cầu Comey từ chức hay không, Trump trả lời "Không có gì là quá muộn. Chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra".

Liên quan đến Nga, sau khi Trump nhậm chức, Comey thông báo FBI đang điều tra xung quanh nghi ngờ  Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

“Các điều tra bản chất về mối liên hệ giữa những cá nhân liên quan tới chiến dịch tranh cử của Trump với chính phủ Nga, cũng như tìm hiểu xem có sự phối hợp nào giữa chiến dịch của Trump với nỗ lực của Nga", Comey nói trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Trong khi đó, ôngTrump liên tục bác bỏ các cáo buộc có liên quan tới Nga và cho rằng báo chí phóng đại sự việc này.

Các nhà quan sát cho rằng, động thái sa thải giám đốc FBI của ông Trump là nỗ lực đánh lạc hướng dư luận khỏi vụ bê bối liên quan của Nga trong bầu cử Mỹ.

 

(Theo CNBC)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm