Trump và cuộc chiến ngân sách: Kẻ thắng, người thua
(Tổ Quốc) -Tổng thống Donald Trump sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm đáng kể các chương trình của liên bang khi ông muốn tăng chi tiêu quốc phòng
An Bình - / Thứ Năm, ngày 16/03/2017 - 15:30

Tổng thống Donald Trump sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm đáng kể các chương trình của liên bang khi ông muốn tăng chi tiêu quốc phòng, bắt đầu xây dựng một bức tường biên giới với Mexico và chi tiêu nhiều hơn để trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, theo tài liệu về ngân sách của ông Trump công bố ngày 16/3.

Trong một đề xuất ngân sách liên bang với nhiều “bên thua cuộc”, Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) và Bộ Ngoại giao đã trở thành các mục tiêu cắt giảm chi tiêu lớn nhất. Tài trợ cũng sẽ bị cắt giảm hoàn toàn đối với 19 cơ quan độc lập dựa vào ngân sách liên bang trong việc truyền tải thông tin tới công chúng, các vấn đề nghệ thuật và khu vực từ Alaska đến Appalachia.

Sườn chính trong ngân sách của ông Trump là kế hoạch “xương sống” về các khoản chi tiêu cho năm tài chính 2018 bắt đầu từ ngày 1/10. Đây được cho là khởi điểm trong cuộc tranh cãi trong cả hai viện Quốc hội vào những tháng tới – nơi thường hiếm khi chấp thuận kế hoạch ngân sách của các tổng thống.

Trump và cuộc chiến ngân sách: Kẻ thắng, người thua - ảnh 1Dự thảo ngân sách của ông Trump đang dấy lên nhiều dư luận trái chiều. (Nguồn: Reuters)

Ông Trump muốn chi hơn 54 tỷ USD cho quốc phòng, chi trả cho bức tường biên giới và phục vụ cho một số cam kết khác trong chiến dịch Tổng thống.  Những nội dung chính trong ngân sách ban đầu của ông chưa bao gồm cam kết của ông trong việc đưa ra 1 nghìn tỷ USD  để xây dựng các con đường, cầu, sân bay và các dự án cơ sở hạ tầng khác. Nhà Trắng cho biết kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn đang được xúc tiến.

Việc gia tăng quốc phòng được kết hợp bởi cắt giảm các chương trình khác nhằm không làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang 488 tỷ USD. Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mulvaney thừa nhận đề xuất này chắc chắn sẽ dẫn đến sự cắt giảm đáng kể trong lực lượng lao động liên bang.

Các quan chức Nhà Trắng đã xem xét các bài phát biểu trong cuộc vận động của Trump và chính sách "Nước Mỹ là trên hết" khi thực hiện những nội dung trên, Mulvaney nói.

"Chúng tôi đã chuyển các chính sách này thành con số", ông nói, giải thích tài liệu ngân sách phản ánh các cam kết chi tiêu nhiều hơn vào kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, chăm sóc y tế cho các cựu chiến binh, FBI, và các hoạt động của Bộ Tư pháp nhằm diệt trừ buôn bán ma túy và tội phạm bạo lực.

Bộ An ninh Nội địa sẽ được tăng 6,8% ngân sách để thực hiện việc bắt, giam giữ và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Theo ông Mulvaney, ông Trump muốn Quốc hội bỏ ra 1,5 tỉ USD cho bức tường biên giới với Mexico trong năm tài chính hiện tại - đủ để các dự án thí điểm xác định cách tốt nhất để xây dựng nó - và thêm 2,6 tỷ USD vào năm tài chính 2018.

Ước tính toàn bộ chi phí của bức tường sẽ được đưa ra trong ngân sách đầy đủ, dự kiến vào giữa tháng 5 – văn bản tính toán ngân sách và doanh thu trong 10 năm của Mỹ.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817