Trưng cầu dân ý Thổ Nhĩ Kỳ: “Dậy sóng” thắng lợi sít sao
(Tổ Quốc) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/4.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 17/04/2017 - 09:19

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/4 – động thái cho phép ông có quyền lực lớn hơn trong cuộc cải cách chính trị lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Tuy nhiên, các bên phản đối nói rằng cuộc bỏ phiếu đã bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất thường và họ sẽ thách thức kết quả này.

Ông Erdogan cho biết 25 triệu người – tương đương 51.5% phiếu bầu “có” đã ủng hộ đề xuất cải cách hiến pháp, thay thế hệ thống nghị viện của Thổ Nhĩ Kỳ bằng vai trò quyền lực hơn của Tổng thống, bãi bỏ văn phòng Thủ tướng".

Ông Erdogan đã tuyên bố chiến thắng quyết định. Hàng ngàn người ủng hộ đã vẫy tay đã tập trung tại Ankara và Istanbul để ăn mừng. "Lần đầu tiên trong lịch sử của nước Cộng hoà này, chúng ta đang thay đổi hệ thống chính trị của chúng ta thông qua các biện pháp dân sự", ông Erdogan nói, đề cập đến những cuộc đảo chính quân sự đã bao trùm chính trị Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ. "Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng."

Trưng cầu dân ý Thổ Nhĩ Kỳ: “Dậy sóng” thắng lợi sít sao - ảnh 1Phe ủng hộ ông Erdogan và đảng AK ăn mừng chiến thắng tại Istanbul. (Nguồn: Reuters)

Những thay đổi này, hầu hết sẽ có hiệu lực sau cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2019, Tổng thống sẽ chỉ định nội các và một số Phó tổng thống và có thể lựa chọn và xóa bỏ một số viên chức cấp cao khi không cần thông qua sự chấp thuận của quốc hội.

Tuy nhiên, ông Kemal Kilicdaroglu, người đứng đầu đảng đối lập Nhân dân Cộng hòa (CHP) cho biết tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý là một câu hỏi mở.

Người Kurrd ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và 3 thành phố chính tại đây, bao gồm cả thủ đô Ankara và thành phố lớn nhất Istanbul, dường như đã bỏ phiếu "Không" sau một chiến dịch vận động chính trị khắc nghiệt và chia rẽ.

Ông Kilicdaroglu cáo buộc ông Erdogan tìm kiếm một "chế độ một người", và nói rằng những thay đổi này sẽ khiến đất nước này gặp nguy hiểm.

Tại một số khu phố giàu có ở Istanbul, nhiều người dân đã xuống đường phản đối, trong khi những người khác hò hét- một dấu hiệu cho thấy sự bất đồng lan rộng.

Ủy ban Châu Âu (EC), trong một động thái bày tỏ lo ngại, cho biết kết quả sít sao trên có nghĩa là Ankara nên tìm kiếm "sự đồng thuận quốc gia rộng nhất" khi thực thi kết quả bỏ phiếu.

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Erdogan đã lặp lại ý định của ông trong việc xem xét lại luật lệ về án tử của Thổ Nhĩ Kỳ - một bước đi gần như chắc chắn sẽ đẩy quá trình gia nhập EU của Ankara tiến gần điểm kết thúc.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm