Trưng cầu tị nạn Hungary: “Thế cờ đảo ngược” của phe hoài nghi châu Âu
(Tổ Quốc) - Chính phủ Hungary có thể đề xuất thay đổi Hiệp ước Lisbon để tăng cường quyền chủ quyền của các thành viên EU.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 21/09/2016 - 21:19

Chính phủ Hungary có thể đề xuất thay đổi Hiệp ước Lisbon để tăng cường quyền chủ quyền của các thành viên EU nếu giành được chiến thắng rõ ràng trong một cuộc trưng cầu dân ý về hạn ngạch nhập cư tháng 10 tới, nhật báo Nepszabadsag cho biết ngày 21/9.

Chỉ còn chưa tới 2 tuần nữa là tới ngày 2/10 khi Hungary sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên bác bỏ hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư của EU hay không. Thủ tướng Viktor Orban, người phản đối nhập cư EU đang mạnh mẽ thúc đẩy việc siết chặt biên giới phía nam để ngăn cản người tị nạn vào lãnh thổ Hungary.

Trưng cầu tị nạn Hungary: “Thế cờ đảo ngược” của phe hoài nghi châu Âu - ảnh 1Cảnh sát Hungary tại khu vực biên giới tháng 7/2016. (Nguồn: BBC)

Điều này cũng đã củng cố sự ủng hộ cho đảng Fidesz cầm quyền của ông Orban trong thời điểm chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2018.

Nepszabadsag cho biết nếu hơn một nửa trong số tám triệu cử tri Hungary đã bỏ phiếu hợp lệ trong cuộc trưng cầu, ông Orban - một nhân vật chủ chốt trong một liên minh “hoài nghi châu Âu” sẽ có động lực mới để tăng cường những nỗ lực gia tăng ảnh hưởng tại EU.

Nepszabadsag cho biết Hungary có thể đề xuất miễn trừ quy tắc di dân trong chính sách chung châu Âu hay chống lại chương trình chia sẻ trách nhiệm đối với người tị nạn của các quốc gia thành viên EU.

Khi được hỏi về các thông tin trên, phát ngôn viên chính phủ Hungary Zoltan Kovacs cho biết trong một thư trả lời gửi qua email: "Không có sự thay đổi nào trong lập trường của Thủ tướng ... rằng một số tình hình đã thay đổi kể từ khi thiết lập Hiệp ước Lisbon – điều châu Âu chưa chuẩn bị sẵn sàng", như việc Anh rời bỏ khối hoặc cuộc khủng hoảng di cư. Và rằng “Một mình Hungary là quá nhỏ và không đủ sức mạnh để khởi động hoặc thực hiện điều trên.”

Hiệp ước Lisbon năm 2009 đặt ra nền tảng chung về kinh tế và chính trị cho EU cũng như tăng cường quyền lực cho nghị viện EU.

Các nhà lãnh đạo châu Âu (không có Anh) đã họp tại Bratislava vào tuần trước đã đồng ý đưa những kế hoạch mới cho việc tăng cường sức mạnh của EU cho tới tháng 3 năm sau. Hungary và Ba Lan cũng đang kêu gọi EU tăng thêm nhiều quyền hạn cho các quốc gia thành viên.

Hiện đã có sự căng thẳng giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nước phía đông châu Âu – từ chối cho phép người tị nạn nhập cảnh. Ba Lan đã cho biết là EU cần một hiệp ước mới - cải cách khối để bảo vệ sự đoàn kết sau quyết định ra đi của Anh.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm