Trung – Đài “nổi sóng” vì lãnh tụ Tây Tạng hiện diện
(Tổ Quốc) - Trung Quốc ngày 14/9 cảnh báo Đài Loan không cho phép nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma đến thăm hòn đảo này.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 15/09/2016 - 06:52

Phản ứng trước việc một nghị sĩ đã có lời mời đức Đạt Lai Lạt Ma tới thăm Đài Bắc, Bắc Kinh cho biết động thái trên sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đang không “mặn mà”.

Nghệ sĩ rock Lâm Sưởng Tá/Lin Changzuo (tức Freddy Lim) – người được bầu vào Quốc hội Đài Loan vào tháng 1 đã ngỏ lời mời Đức Đạt Lai Lạt Ma tới thăm Đài Loan khi cả hai gặp gỡ nhau tại Ấn Độ tuần trước.

Trung – Đài “nổi sóng” vì lãnh tụ Tây Tạng hiện diện - ảnh 1Các chuyến thăm ngoại giao của đức Đạt Lai Lạt Ma dấy lên sự phản đối của Trung Quốc.

Ma Xiaoguang, phát ngôn viên của Văn phòng quan hệ với Đài Loan của Trung Quốc, nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh rằng "mục đích của một số lực lượng ở Đài Loan là thông đồng với lực lượng ly khai mưu đồ "Tây Tạng độc lập" và sẽ tạo ra sự hỗn loạn – điều tác động nghiêm trọng đến mối quan hệ xuyên eo biển". "Chúng tôi kiên quyết phản đối chuyến thăm này dưới mọi hình thức.", ông Ma nói thêm.

Tuy nhiên, Tân Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vẫn chưa cho biết liệu có cho phép chuyến thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma tới Đài Loan hay không.

Ngày 13/9, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan David Lee đã nói với các nghị sĩ rằng nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma quyết định tới thăm hòn đảo thì cơ quan này sẽ xem xét vấn đề trên một cách cẩn thận, phương tiện truyền thông Đài Loan cho biết.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan nói với Reuters: "Nếu ông ấy đăng kí xin visa, chính phủ của chúng tôi sẽ giải quyết dựa trên các quy tắc có liên quan".

Mối quan hệ xuyên eo biển đang ngày càng xấu đi khi tháng 6 vừa qua, Trung Quốc đã cắt đứt cơ chế liên lạc với Đài Loan vì cho rằng chính quyền mới của hòn đảo không chấp nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”. Bắc Kinh cho rằng bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đảng Dân Tiến (DPP) sẽ thúc đẩy việc giành độc lập cho Đài Loan.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm