Trung - Mỹ phê chuẩn mốc thỏa ước khí hậu Paris
(Tổ Quốc) -Trước hội nghị thượng đỉnh G20, động thái này tạo đà và có ảnh hưởng lớn tới khí hậu toàn cầu.
Minh Anh - / Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 - 22:34
Trung - Mỹ phê chuẩn mốc thỏa ước khí hậu Paris - ảnh 1Động thái trước thềm G20 tạo đà cho Hiệp ước Paris về bảo vệ môi trường (Ảnh:scmp)

Trung Quốc và Hoa Kỳ cùng nhau công bố phê chuẩn hiệp ước về biến đổi khí hậu mang tính bước ngoặt trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào đầu tháng tới. Các quan chức cấp cao về khí hậu từ cả hai nước đã có cuộc họp muộn vào đêm thứ ba ở Bắc Kinh để hoàn thiện các chi tiết và một thông báo song phương có thể sẽ được công bố vào 2/9.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp người đồng nhiệm Barack Obama tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang diễn ra hai ngày sau đó vào 4/9. Nếu cả hai bên thông báo việc phê chuẩn vào ngày 2/9 theo kế hoạch thì đây sẽ là tuyên bố chung lớn cuối cùng giữa hai nhà lãnh đạo trước khi ông Obama rời Nhà Trắng.

Theo thống kê từ Viện Tài nguyên Thế giới.Trung Quốc và Mỹ chia nhau “đóng góp” khoảng 38 % phát thải khí nhà kính trên toàn cầu. Bằng việc phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Bắc Kinh và Washington có thể tạo đà cho sự phù hợp đưa công ước về biến đổi khí hậu Paris có hiệu lực như một hiệp ước quốc tế mang tính ràng buộc.

Trung - Mỹ phê chuẩn mốc thỏa ước khí hậu Paris - ảnh 2

Trung Quốc và Mỹ “đóng góp” khoảng 38 % phát thải khí nhà kính trên toàn cầu (Ảnh:scmp)

Hiệp ước sẽ có hiệu lực chỉ sau khi 55 quốc gia đại diện cho ít nhất 55 phần trăm của lượng khí thải phê chuẩn hoặc tham gia thỏa thuận này. Với việc Trung Quốc và Mỹ tham gia, thỏa thuận này có thể đạt ngưỡng 55% trước khi kết thúc năm.

Vào hôm thứ Tư, các nhà đầu tư quản lý hơn 13 nghìn tỷ đô la Mỹ tài sản đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn phê chuẩn thỏa thuận này trước khi kết thúc tháng 12. Bên cạnh đó, 130 nhà đầu tư cũng kêu gọi G20 tăng gấp đôi đầu tư toàn cầu về năng lượng sạch, tăng giá carbon và bãi bỏ trợ cấp nhiên liệu hóa thạch.

Được biết, hai nước Trung – Mỹ bắt đầu mở rộng hợp tác ở cấp lãnh đạo trong năm 2014. Trong một tuyên bố chung vào năm đó, Trung Quốc cam kết lượng khí thải của nước này sẽ đạt đỉnh trước năm 2030, trong khi Hoa Kỳ hứa sẽ cắt giảm phát thải ít nhất 26%. Thỏa thuận này được coi là một bước mở đường cho Hiệp ước Paris về bảo vệ môi trường.

Theo scmp

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm