Trừng phạt Triều Tiên: “Từng bước một nhấn chìm tham vọng tên lửa”
(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ngày 12/9,  biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên là một hình phạt nhỏ và chưa thể so sánh với tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 13/09/2017 - 10:43

“Trừng phạt nhẹ”

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo rằng, Trung Quốc – đồng minh của Triều Tiên và là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng, nếu Bắc Kinh không bám sát vào các biện pháp mới thì Washington sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt vào Trung Quốc.

Trừng phạt Triều Tiên: “Từng bước một nhấn chìm tham vọng tên lửa” - ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Chiến tranh kinh tế với Triều Tiên đang có hiệu quả. Chúng tôi muốn nhắn nhủ thông điệp cảnh báo rằng, nếu có bất kỳ ai muốn làm ăn giao dịch với Triều Tiên thì chúng tôi có thể hiểu là họ không muốn làm ăn, giao dịch với Mỹ”, Bộ trưởng Mnuchin hôm qua (12/9) đã tuyên bố như vậy.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã đồng thuận tăng cường các lệnh trừng phạt vào Triều Tiên vào ngày 12/9, bao gồm các lệnh cấm xuất khẩu may mặc và cũng cấp nhiên liệu cho nước này.

“Chúng tôi cho rằng, đây mới chỉ là trừng phạt rất nhẹ, không hề mạnh đối với Triều Tiên”, Tổng thống Trump nói với báo chí trước khi bắt đầu cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

“Tôi không biết liệu hình phạt này có tác động phần nào đến Bình Nhưỡng hay không. Tuy nhiên, bởi 15 phiếu đồng thuận cho lệnh trừng phạt lần này không thể so sánh với sự kinh khủng của hạt nhân nếu chiến tranh xảy ra”, Tổng thống Trump nói.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có đang cân nhắc các hành động tiếp theo hay không, thư ký Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Tất cả các lựa chọn đều sẵn sàng. Tổng thống Trump  luôn cho rằng, phải từng bước và càng ngày càng mạnh mẽ hơn”.

Nghị quyết ban đầu do Mỹ soạn thảo có nội dung khắt khe hơn - vốn muốn cấm vận tuyệt đối xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, nhưng đã giảm nhẹ hơn để được sự đồng thuận từ Trung Quốc và Nga, 2 nước có quyền phủ quyết.

Nga và Trung Quốc đều tỏ ra đồng thuận với các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và kêu gọi Mỹ kiềm chế và tiến tới đàm phán với Triều Tiên.

Tổng thống Trump hoãn chuyến thăm Trung Quốc

Reuters dẫn tin, Tổng thống Trump hiện muốn hoãn chuyến thăm  châu Á, bao gồm cả Trung Quốc vào tháng 11 tới. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tilelrson đã có cuộc trao đổi với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc -  Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì về thông tin chuyến thăm được kỳ vọng của Tổng thống Mỹ tại Trung Quốc.

Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, ông Joseph Yun – một chuyên gia đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên hiên đang ở Moscow và có cuộc hội đàm với các quan chức Nga.

Triều Tiên  cho biết, vụ thử bom H vào ngày 3/9 là bước đệm cho tham vọng chương trình hạt nhân của nước này trong tương lai. Vụ thử thành công cho thấy khả năng tên lửa đạn đạo có thể phóng tới Mỹ, tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, ít nhất phải mất 1 năm thì Triều Tiên mới có thể sử dụng tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân và mới có thể phóng tới lục địa Mỹ.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song đã phản đối nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc tăng cường trừng phạt Triều Tiên và cho rằng điều này là vi phạm và bất hợp pháp. Ông Han Tae Song nhấn mạnh: “Washington đang thổi bùng căng thẳng và  đối đầu với chính trị, kinh tế và quân sự”.

Triều Tiên luôn sẵn sàng sử dụng các biện pháp. Các biện pháp trong thời gian tới sẽ khiến Mỹ hoang mang bởi Washington chưa từng chứng kiến cảnh tượng ấy.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các nước nên chấm dứt các hoạt động giao dịch với Bình Nhưỡng.

Cựu quan chức Bộ ngoại giao Mỹ Joseph DeThomas tỏ ra nghi ngờ về các biện pháp trừng phạt mới có thể khiến Triều Tiên thay đổi.

“Các biện pháp trừng phạt mới sẽ không đủ để khiến Bình Nhưỡng thay đổi thái độ nhưng chắc chắn các quốc gia liên quan sẽ phải tuân thủ cam kết của Liên Hợp Quốc”, ông Joseph DeThomas cho biết.

Tổng thống Trump tuyên bố sau khi các nhà lập pháp Hạ viện nhấn mạnh lo lắng rằng Mỹ không thể gây sức ép vào Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên.

“Chúng tôi không hề đe dọa Trung Quốc, thậm chí là chỉ một chút ít với các lệnh trừng phạt bởi  sẽ là rất khó để thực hiện. Trung Quốc là đồng minh thân thiết của Triều Tiên, vì vậy có thể xem là chìa khóa giải quyết căng thẳng bán đảo Triều Tiên”, ông Brad Sherman, thành viên Đảng dân chủ cho biết.

Một quan chức cấp cao chính phủ Mỹ nói với Reuters rằng Mỹ định áp lệnh trừng phạt thứ phát lên nhiều ngân hàng và công ty Trung Quốc, nhưng hoãn lại để xem Trung Quốc có tuân thủ nghị quyết trừng phạt mới nhất của HĐBA với Triều Tiên hay không.

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817