Trung Quốc: 15/31 tỉnh thành bị hạn hán
Thứ Ba, ngày 06/04/2010 - 16:04

(Toquoc) - Những đợt hạn hán kéo dài ở vùng Tây Bắc Trung Quốc mấy tháng qua khiến hơn 7,5 triệu người và hơn 4 triệu vật nuôi thiếu nước sinh hoạt. 15/31 tỉnh thành toàn Trung Quốc bị hạn hán.

Theo thống kê của Trung tâm Khí hậu quốc gia Trung Quốc, hiện có 15 trên tổng số 31 tỉnh, thành, khu tự trị đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán. Trong đó, hạn hán ở 5 tỉnh, khu tự trị: Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Tây Tạng và Thanh Hải là nghiêm trọng hơn cả. Đáng chú ý, lượng mưa bình quân tại tỉnh Vân Nam đang ở mức thấp nhất trong vòng 60 năm qua.

Trung Quốc: 15/31 tỉnh thành bị hạn hán  - ảnh 1

Đoàn người ở tỉnh Quảng Tây huy động sức người, sức ngựa lấy nước sinh hoạt

Riêng tại Vân Nam, 6 triệu người và 3,6 triệu vật nuôi đang trải qua tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hàng triệu héc-ta rau màu không có nước tưới.

Trung Quốc: 15/31 tỉnh thành bị hạn hán  - ảnh 2

“Tình trạng hạn hán có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng nông nghiệp của địa phương và tăng nguy cơ cháy rừng”, Qin Guangrong, Chủ tịch tỉnh Vân Nam phát biểu trong cuộc họp báo hôm 23/2.

Ông Qin cho biết, nếu tình trạng hạn hán tiếp tục kéo dài, số người không có nước sinh hoạt ở riêng Vân Nam có thể tăng lên 7,92 triệu người trong tháng Ba, và nếu tiếp diễn đến tháng Tư, tháng Năm, con số này có thể lên đến 9,51 triệu người và 10,14 triệu người.

Trung Quốc: 15/31 tỉnh thành bị hạn hán  - ảnh 3

Xe cứu trợ nước của chính quyền đến với những vùng hạn hán

Chính quyền các tỉnh đang chịu hạn hán đã sử dụng đến các quỹ đặc biệt để mua nước cung cấp cho người dân nhưng những hoạt động này chỉ như muối bỏ bể do diện tích bị hạn hán quá lớn./.

Võ Vân (Theo Tân Hoa xã)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại