Trung Quốc áp định nghĩa chiến tranh lạnh mới với Mỹ?
(Tổ Quốc) - Chuyên gia Mỹ cho rằng, Bắc Kinh đang đẩy Washington đến một cuộc chiến tranh lạnh không giống với quá khứ.

Minh Đức - / Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 - 12:36

Kênh NBC dẫn lời Michael Collin, phó trợ lý giám đốc Trung tâm sứ mệnh Đông Á của CIA nhận định, Bắc Kinh không muốn có một cuộc chiến tranh với Mỹ. Tuy nhiên, quốc gia châu Á đang cố gắng làm lung lay vị thế toàn cầu của Washington bằng mọi giá.

“Những gì họ làm với nước Mỹ về cơ bản như một cuộc chiến tranh lạnh – một chiến tranh lạnh không giống với những gì chúng ta từng thấy trước đây giữa Mỹ và Liên Xô, nhưng chắc chắn đó là một cuộc chiến tranh lạnh”, ông Collin nói tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado. “Trung Quốc muốn thay thế Mỹ trở thành một cường quốc lãnh đạo trên thế giới”.

Trong khi Mỹ hiện thống trị về mặt quân sự và kinh tế, Trung Quốc cũng đã là nền kinh tế  lớn thứ hai trên thế giới và có nền quân sự lớn nhất.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang xấu đi trong những tháng gần đây sau các đòn áp thuế qua lại lên hàng tỷ USD hàng hoá của  mỗi nước.

Hôm thứ Sáu (20/7), Tổng thống Donald Trump đe doạ sẽ khiến căng thẳng leo thang hơn nữa khi tuyên bố, ông sẵn sàng áp thuế lên mọi hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc nếu cần thiết.

Trong khi đó, Washington cũng liên tục cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ và ép các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các đối thủ tại Trung Quốc. Chính quyền ông Trump còn chỉ trích những động thái của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Trung Quốc áp định nghĩa chiến tranh lạnh mới với Mỹ? - ảnh 1Trung Quốc đang đẩy Mỹ vào một cuộc chiến tranh lạnh mới? (ảnh: NBC)

Đầu tuần trước, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, Trung Quốc là mối đe doạ lớn nhất, thách thức nhất và có ý nghĩa nhất dành cho Mỹ.

“Đối với họ, đó là nỗ lực của cả quốc gia”, ông Wtay nói, đồng thời cảnh báo, nguy cơ từ Trung Quốc không thể bị xem nhẹ. 

Còn Collins chỉ ra: “Người Trung Quốc đang tăng cường định nghĩa một cuộc xung đột với Mỹ, và chúng ta đang đứng sau một cuộc xung đột hệ thống”.

Theo ông, những gì mà nước Mỹ phải đối mặt nguy hiểm hơn rất nhiều so với nguy cơ mà nước Nga đặt ra.

Những cảnh báo trên được đưa vào thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến thăm bốn nước ở châu Phi với mục tiêu tăng cường quan hệ quân sự và kinh tế của giữa Bắc Kinh với lục địa đen. 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817