Trung Quốc cảnh báo cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu đang diễn ra
(Tổ Quốc) - Trung Quốc cảnh báo cuộc chạy đua vũ trang “mới” toàn cầu đang xảy ra khi Mỹ lên tiếng đã chuẩn bị Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 08/03/2017 - 10:49

Thông báo của Mỹ đến sau một ngày Triều Tiên phóng thử 4 tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Trung Quốc cảnh báo cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu đang diễn ra - ảnh 1 

 

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 7/3 khẳng định lập trường của Trung Quốc, phản đối việc triển khai Hệ thống phòng thủ của Mỹ tại Hàn Quốc và kêu gọi Mỹ-Hàn nên có các bước đi cần thiết đảm bảo an toàn cho lợi ích an ninh cho khu vực.

“Hậu quả cho động thái lần này của Mỹ có thể gây nguy hiểm. Mỹ và Hàn Quốc không nên có các động thái đi xa hơn bởi nhiều ảnh hưởng đến toàn cầu. Chúng tôi cũng hối thúc các bên liên quan dừng các hoạt động triển khai Hệ thống phòng thủ THAAD, không đẩy mọi việc đi theo định hướng sai lầm”, ông Cảng Sảng nói thêm.

Trong thời gian gần đây, báo chí Trung Quốc liên tục cảnh báo việc triển khai THAAD có thể dẫn đến việc phá bỏ quan hệ giữa Trung-Hàn. Trung Quốc đã đóng cửa 23 trung tâm thương mại của Hàn Quốc cùng với nhiều phản kháng từ phía Bắc Kinh trong khẩu hiệu “Get out of China” (Ra khỏi Trung Quốc).

Tờ Xinhua cho rằng, THAAD nhiều khả năng sẽ mang đến cuộc chiến tranh vũ trang trong khu vực và là mối đe dọa đối với thế giới.

Việc quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ THAAD có thể sẽ khiến Trung Quốc có các điều chỉnh chính sách đối với Hàn Quốc và Triều Tiên.

Yang Xiyu, cựu quan chức cấp cao Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh lo lắng việc triển khai hệ thống phòng thủ này sẽ mở ra mạng lưới quy mô lớn về hệ thống chống tên lửa trong khu vực, và tiếp đến có thể là Nhật Bản –Philippines.

(Theo nytimes)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm