Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản thao túng PCA
(Tổ Quốc) - Bắc Kinh cáo buộc Tokyo thao túng PCA để ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của nước này ở Biển Đông.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 14/07/2016 - 10:43

Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ngày 12/7đã khẳng định tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là không có cơ sở pháp lý và Bắc Kinh cũng không có “quyền lịch sử” với các vùng biển khu vực này.

Trong cuộc họp báo ngày 13/7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin cho biết 4 trong số các thẩm phán của Tòa PCA được bổ nhiệm bởi Shunji Yanai, Chủ tịch Tòa án Quốc tế về Luật Biển khi Philippines lần đầu tiên đệ đơn kiện đối với tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông năm 2013. Và Yanai cũng đứng đầu một nhóm chuyên gia khuyến nghị Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thực hiện quyền tự vệ tập thể của quân đội.

Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản thao túng PCA - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin tại cuộc họp báo ngày 13/7.        (Nguồn: EPA)

Ông Liu cũng nói rằng ông Yanai đã giúp ông Abe thách thức trật tự toàn cầu trong thời hậu chiến, các trọng tài đã hoàn toàn bị thao túng bởi Yanai, chính phủ Nhật đã can thiệp vào vụ án và phán quyết này là không hợp lệ.

Nhận định về điều này, tờ Asia Nikkei cho rằng đây là nỗ lực để khiến dư luận không cho rằng sự lãnh đạo là nguyên nhân khiến Trung Quốc thất bại trong vụ kiện này. Nhật Bản lâu nay là nước mạnh mẽ chỉ trích những hành động đơn phương thay đổi hiện trạng khu vực bằng vũ lực của Trung Quốc. Kết hợp với tư tưởng chống Nhật của người Trung Quốc bắt nguồn từ những tranh chấp lịch sử, theo Asia Nikkei, Nhật Bản có khả năng trở thành “vật tế thần” của Trung Quốc sau thất bại pháp lý sâu rộng.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ngày 12/7 rằng "các bên trong vụ kiện cần phải tuân thủ" phán quyết của tòa PCA. Trung Quốc, trong một động thái phản ứng, nói với Nhật Bản "dừng chĩa mũi và tập trung vào vấn đề này."

Cũng trong phiên họp báo, ông Liu thậm chí còn ngang ngược tuyên bố sẽ thiết lập một khu vực nhận diện phòng không ADIZ trên Biển Đông nếu nước này cảm thấy bị “đe dọa”.

Năm 2013, ADIZ cũng được Trung Quốc thiết lập ở Biển Hoa Đông nhưng không được Mỹ và nhiều nước công nhận.

(Theo Asia Nikkei, Dailymail)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm