Trung Quốc chi đậm để tướng lĩnh nghỉ hưu sớm
(Tổ Quốc) - Trung Quốc đang chi đậm để khuyến khích quân nhân nghỉ hưu trong quá trình đại cải tổ, tinh giảm quân đội lớn nhất thế giới.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 16:33

Quân nhân Trung Quốc đang là đối tượng trong các chi trả hào phóng để nghỉ hưu sớm, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết.

Các biện pháp này bao gồm “thanh toán phí thôi việc” trị giá hàng chục nghìn USD và hứa hẹn sẽ tiếp tục chi trả cho một số binh sĩ lương hưu lên đến 80% lương trước khi nghỉ hưu, một nguồn tin giấu tên do kế hoạch này không được công bố công khai cho biết.

Theo kế hoạch, một đại tá – người đồng ý nghỉ hưu có thể được thanh toán một lần khoảng 1 triệu nhân dân tệ và hưởng lương hưu 80% mức hiện nay, theo những người am hiểu cho biết. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc báo cáo rằng các sĩ quan PLA nhận được từ 4.000 nhân dân tệ đến 20.000 nhân dân tệ/ tháng.

Trong khi những người lính phải phục vụ ít nhất 18 năm để nhận đủ điều kiện hưởng lương hưu 80%, kế hoạch trên cho phép quân nhân tính đến yếu tố thời gian tại các trường đại học. Kế hoạch trên cũng đề cập đến biện pháp bồi thường bằng hình thức tái định cư và các cựu binh sẽ được miễn thuế doanh nghiệp và thu nhập nếu họ tự làm chủ công việc mới.

Tuy nhiên, bao nhiêu vụ “mua lại” trong quân đội sẽ được định giá và tỷ lệ quân nhân xuất ngũ trong số 300.000 người hội đủ điều kiện còn chưa rõ ràng.

Từ bất mãn tới bất ổn

Động thái trên nằm trong kế hoạch giảm 300.000 lính từ 2.3 triệu lính của quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện nay – một vấn đề cốt lõi trong tiến trình cải tổ chấn động trong nội bộ PLA kể từ Chiến tranh Lạnh. Kế hoạch này giúp giảm nguy cơ binh lính xuất ngũ sẽ có nhiều hành vi bất mãn ngoài xã hội và tạo ra một nguồn mới của tình trạng bất ổn tại một thời điểm tăng trưởng đang chậm lại. Các nhà chức trách đã ra lệnh cho các doanh nghiệp nhà nước phải thuê các cựu chiến binh, một phần để đảm bảo "hòa hợp xã hội và ổn định."

Trung Quốc chi đậm để tướng lĩnh nghỉ hưu sớm - ảnh 1Cơ cấu cải tổ quân đội Trung Quốc (Theo Bloomberg)

"Binh lính có thể phá hoại và cản trở  khi họ đoàn kết cùng nhau và điều này có thể gây ra một số bất ổn cho xã hội một cách dễ dàng", Yue Gang, một đại tá về hưu đã phục vụ trong Bộ Tham Mưu quân đội Trung Quốc cho biết. "Binh lính ít được thích nghi với xã hội bởi vì họ có thể không có những kỹ năng mà thị trường việc làm muốn và không quen thuộc với văn hóa nơi làm việc. Và đó là lý do tại sao họ cần hỗ trợ nhiều hơn từ chính phủ. "

Giảm thiểu bất ổn từ việc cắt giảm công việc đang nổi lên như một mối quan tâm khi Trung Quốc chuyển đổi kinh tế tập trung từ đầu tư và sản xuất sang cải tiến kĩ thuật và dịch vụ. Động thái này đe dọa làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn lao động trong bối cảnh suy thoái của kinh tế Trung Quốc, với hơn 1.450 lao động bị ảnh hưởng công việc trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 19% so với năm ngoái theo tổ chức China Labor Bulletin, một nhóm vận động quyền lao động cho biết.

Sức ép lớn

Theo Bloomberg, động thái này cho thấy tầm quan trọng của PLA đối với Đảng Cộng sản cầm quyền và những trở ngại Chủ tịch Tập Cận Bình phải đối mặt trong quá trình cải tổ quân đội.

Cắt giảm lực lượng là một trong một số những áp lực lên quân đội mà Chủ tịch Tập Cập Bình đặt ra trong kế hoạch cải tổ PLA, được cho là nhằm biến lực lượng này thành lực lượng chiến đấu có khả năng mạnh mẽ và tầm chiến đấu vượt ngoài biên giới Trung Quốc. Chủ tịch Tập đã thanh trừng hàng chục sĩ quan cao cấp tham nhũng, tiêu biểu là việc y án chung thân vào tháng trước đối với cựu Tướng Quách Bá Hùng vì nhận hối lộ.

Ông Tập, hiện cũng lãnh đạo Ủy ban quân sự trung ương của đảng, phát biểu tại một cuộc họp vào tháng 12 năm ngoái rằng chính quyền phải "đưa ra các biện pháp đặc biệt và các chính sách ưu đãi để chủ động giúp đỡ các cựu chiến binh từ chức," Tân Hoa Xã cho biết. Các chính quyền địa phương và các công ty Trung Quốc cũng có nhiều nỗ lực để giúp giải quyết hậu quả trong quá trình tái cơ cấu.

Sự hào phóng trong các “thương vụ mua bán” này cũng làm rõ hơn vị trí đặc biệt của quân đội Trung Quốc, nắm quyền lực cao ngay từ khi lập nước. Điều này khiến các cuộc biểu tình hoặc khiếu nại liên quan đến các cựu chiến binh đặc biệt nhạy cảm với chính phủ và các vấn đề như vậy hiếm khi được thảo luận trong công chúng.

Xue Ganglinh, Hiệu trưởng Đại học Trung Quốc về Luật và Khoa học Chính trị, nói tại một hội thảo tháng 5/ 2013 về tư pháp quân sự rằng các cuộc biểu tình liên quan đến cựu chiến binh là một trong những rủi ro tiềm ẩn lớn nhất cho sự ổn định của đất nước, tạp chí Caixin thông tin tại thời điểm đó cho biết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ở Bắc Kinh đã không trả lời yêu cầu qua fax ngày 29/7 để đưa ra bình luận.

Với hàng loạt cải tổ đã và đang thực hiện, con đường để PLA hoàn thiện quá trình đại tu hiện còn nhiều chông gai.

(Theo Bloomberg)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817