Trung Quốc: Chuẩn bị cho lựa chọn lãnh đạo tương lai
(Tổ Quốc) - Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tổ chức phiên họp hàng năm từ thứ hai đến thứ năm (24-27/10).
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 24/10/2016 - 16:38

Cuộc họp kín, đang diễn ra tại một khách sạn ở phía tây Bắc Kinh, là phiên họp toàn thể thứ sáu của Ủy ban Trung ương và là một trong bảy phiên họp được tổ chức trong mỗi nhiệm kỳ năm năm của cơ quan  này.

Trung Quốc: Chuẩn bị cho lựa chọn lãnh đạo tương lai - ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao khác tham dự một cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Nội dung của phiên họp lần này là về kỷ luật Đảng và theo Straits Times, kết quả chính có thể là việc sửa đổi bộ quy tắc ứng xử của các cán bộ đảng, bao gồm cả các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị (PSC).

Củng cố quyền lực

Các nhà phân tích nói rằng việc sửa đổi, cùng với bản cập nhật quy định về giám sát trong nội bộ đảng, đang được thực hiện như một phần nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình để củng cố thêm nền tảng quyền lực của ông trước thềm Đại hội Đảng 19 vào cuối năm tới, trong đó Trung Quốc sẽ hình thành một đội ngũ lãnh đạo mới .

Một bài viết của hãng tin Tân Hoa Xã vào cuối tháng 7 nói rằng, nội dung sửa đổi sẽ tập trung vào các hành vi chính trị của cán bộ cao cấp, bao gồm cả những người trong Ủy ban Trung ương 376 thành viên, 25 thành viên Bộ Chính trị và 7 thành viên PSC.

Giáo sư Bo Zhiyue của Đại học Victoria tại Wellington, New Zealand cũng cho biết, có một điều bất thường khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra các quy định nhắm tới cả các quan chức hàng đầu.

"Ngôn ngữ sắc bén (về việc sửa đổi quy định kỉ luật) có khả năng được coi như một lời cảnh báo từ ông Tập và lực lượng ủng hộ ông tới các nhà lãnh đạo hàng đầu khác rằng họ phải phục tùng kỷ luật của chính quyền hoặc các quy định sửa đổi sẽ được sử dụng chống lại họ," Giáo sư Bo nói với The Straits Times.

SCMP cho rằng, hội nghị này là một cơ hội quan trọng để ông Tập củng cố quyền lực. Trước thời điểm diễn ra phiên họp, nhiều thành tựu của ông Tập trong cuộc chiến chống tham nhũng đã được phát sóng trên truyền hình Trung Quốc CCTV.

Tờ báo People’ Tribunes cũng nhấn mạnh việc cần thiết phải trao cho ông Tập vai trò lãnh đạo "cốt lõi". Các nhà phân tích cho biết một tuyên bố chính thức ban hành sau phiên họp này có thể làm sáng tỏ rằng liệu ông Tập sẽ được nhắc đến như thế nào đối với việc đạt được tầm vóc chính trị cao hơn.

Đồn đoán nhân sự

Hội nghị lần thứ sáu thường đưa ra một danh sách ngắn các thành viên mới của Ủy ban Trung ương mới, tài liệu sẽ được hoàn thành tại Hội nghị lần thứ bảy – chỉ diễn ra vài ngày trước đại hội đảng.

Năm trong số bảy thành viên PSC - ngoại trừ ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường - và một phần ba của Bộ Chính trị dự kiến sẽ nghỉ hưu vào năm tới do đã đến tuổi về hưu.

Nhưng đã có người nói rằng ông Tập đang tìm cách mở rộng nhiệm kỳ của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Wang Qishan, sẽ đến tuổi về hưu “không chính thức” 68 tuổi vào tháng 7 năm tới.

Các nhà phân tích cũng đang xem xét các dấu hiệu rằng ông Tập, 63 tuổi, có tìm cách mở rộng nhiệm kì 10 năm của mình, sẽ kết thúc vào năm 2022 hay không.

Và nếu muốn thực hiện điều trên thành công, ông Tập sẽ phải sử dụng Hội nghị lần thứ sáu để chuẩn bị một chương trình nghị sự cho Đại hội Đảng lần thứ 19 – điều phù hợp với mong muốn của mình, nhà phân tích chính trị tại Bắc Kinh Francesco Sisci cho biết.

"Đây là lý do tại sao Hội nghị lần này có thể rất quan trọng cho cả hai phía, ông Tập và phía đối thủ của ông," ông Sisci đã viết trong một bài bình luận ngày 19/10.

Nhà phân tích chính trị Hồng Kông Willy Lam cho biết những lời chỉ trích gần đây của một tờ báo thân Bắc Kinh ở Hong Kong đối với ông Trương Đức Giang là can thiệp vào công việc của thành phố này có thể là nhằm tăng cường quyền lực của ông Tập trong việc lựa chọn các nhà lãnh đạo tương lai.

(Theo SCMP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817