Trung Quốc có đang “nắm thóp” ông Trump?
(Tổ Quốc) - Washington đang nợ Bắc Kinh con số lên tới hàng nghìn tỷ và việc phá vỡ quan hệ thương mại giữa hai nước được cho là gây bất lợi cho Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 10/02/2017 - 14:20

Nguy hiểm trong cuộc chiến thương mại toàn cầu?

Khi Tổng thống Donald Trump bộc lộ nhiều nghi ngờ đối với Trung Quốc và tuyên bố có thể làm thay đổi vị trí quyền lực kinh tế của các nước thì thế giới dường như “nén hơi thở”. Các nhà nghiên cứu liên tục đưa ra phán xét về những lời nói của Trump trong tố chất của một lãnh đạo cũng như đưa ra các gợi ý về sự kiên nhẫn trong các phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng. Theo phương tiện truyền thông, các động thái của ông Tổng thống Trump có tầm ảnh hưởng, nhiều khi chỉ có thể nhất thời.

Trung Quốc có đang “nắm thóp” ông Trump? - ảnh 1

 

Các chuyên gia cho rằng, yếu tố kinh tế có thể đảo lộn trật tự nếu như xảy ra cuộc chiến toàn cầu. Theo quan sát, Mỹ có thể đang “lờ đi” sức mạnh của Trung Quốc. Và nếu điều đó liên tục, chắc chắn một ngày nào đó, người Mỹ sẽ phải hối tiếc. Các nhà kinh tế cho rằng, nếu vi phạm thái quá, vị trí mà Mỹ đang đứng đầu và sức ảnh hưởng đến thế giới có thể đối mặt với nhiều rắc rối.

Cần phải hiểu rằng, nguồn gốc của cuộc chiến toàn cầu hóa tại Mỹ có thể ảnh hưởng mạnh đến tầng lớp lao động. Theo các nhà kinh tế, việc rút khỏi TPP đang gây nhiều trở ngại cho người lao động tại Mỹ. Thực tế, TPP đã mở ra nhiều cơ hội cho Mỹ. Và giờ đây, Trung Quốc dường như chỉ kết nối kinh tế với khu vực Thái Bình Dương.

Những người theo chủ nghĩa dân túy cho rằng, toàn cầu hóa đã giúp hàng trăm triệu người nghèo tại Trung Quốc và Ấn Độ vào tầng lớp trung lưu. Tư duy tự do tại khu vực châu Á cũng thoải mái hơn, các động thái về sự công bằng và hoàn toàn có thể phát triển. Điều đó có nghĩa rằng, xây dựng và phát triển kinh tế không phụ thuộc vào nơi con người sinh ra và lớn lên bởi nhân tố toàn cầu hóa.

Theo lô-gic, bởi những động thái như vậy, có khi nào chính nước Mỹ đang gieo mầm cho cuộc khủng hoảng về chính trị và kinh tế. Các động thái gần đây của Tổng thống Trump giống như đang đưa Mỹ vào tình trạng rủi ro nhiều hơn. Liệu điều này có ảnh hưởng gì đến mục tiêu làm cho nước Mỹ lớn mạnh trở lại(Make American great again) hay nỗ lực tạo công việc cho người Mỹ mà ông Trump đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình?

Ông Trump từng đưa ra một câu thần chú và hứa hẹn: “Chúng ta chỉ nên vì bản thân của chính mình”. Tuy nhiên, trong quan điểm này, sẽ rất khó để Mỹ có thể duy trì trật tự thế giới và những lợi nhuận kếch xù mà Mỹ thu về trong nhiều thập kỷ. Câu thần chú của Trump đang mắc một sai lầm bởi tư duy “tự tin thái quá” rằng, nước Mỹ luôn chiến thắng. Không quốc gia nào có thể lớn mạnh bằng Mỹ. Tầng lớp trung lưu của Mỹ vẫn thuộc vào đẳng cấp so với thế giới.

Định mệnh Trung Quốc trong cuộc chiến toàn cầu hóa

Trung Quốc có đang “nắm thóp” ông Trump? - ảnh 2

 

Định mệnh của Trung Quốc và tầm ảnh hưởng thế giới giờ đây vẫn nằm trong tay của đội ngũ lãnh đạo Trung Quốc và cả người dân. Nếu chính quyền ông Trump muốn khởi động lại và tuyên chiến sẽ là cuộc chiến thương mại với Trung Quốc thì việc phát triển kinh tế và quân sự của Bắc Kinh có thể sẽ bị đẩy lùi.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tục có nhiều “nghi ngờ” với Trung Quốc, đặc biệt là những phản ứng mạnh trong lĩnh vực thương mại. Mặc dù, những khó khăn trong Hiệp định thương  mại tự do Bắc Mỹ(Nafta) mà ông Trump vẫn chỉ trích nhưng chính Nafta lại có  ảnh hưởng mạng đến thương mại và việc làm của người Mỹ.

Nếu chính quyền Trump vẫn tiếp tục “cứng rắn” với Trung Quốc thì chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề rủi ro xảy ra trên thế giới. Trung Quốc dường như đã trang bị sức mạnh vũ khí tài chính  quyền lực – đó là sổ nợ hàng nghìn tỷ đôla của Mỹ đối với Trung Quốc. Rạn  nứt trong quan hệ thương mại với Trung Quốc có thể gây ra nhiều rủi ro với Mỹ khi chính bản thân Washington đang phải chịu khoản nợ kếch xù với Bắc Kinh.

Đối với châu Á, nhìn từ Đài Loan sang Ấn Độ đều vướng vào các vấn đề “nhạy cảm” của Trung Quốc. Sức mạnh quân sự của Trung Quốc luôn yếu thế hơn so với Mỹ mặc dù, Bắc Kinh liên tục thể hiện sức mạnh diễn tập quân sự và trang bị quân sự tối tân nhất.

Mỹ không thể chiến thắng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại bởi bất kỳ chiến thắng nào cũng sẽ phải trả giá quá đắt. Theo các nhà phân tích, Mỹ nên đàm phán lại với Trung Quốc để bảo vệ quyền lợi của hai bên.

“Điều tốt nhất ông Trump có thể làm hiện tại là kích hoạt một chính sách thương mại mở với Trung Quốc chứ không phải là cuộc chiến kẻ thắng người thua giữa hai bên”, các nhà phân tích nói thêm.

(Theo guardian)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm