Trung Quốc có lấp đầy “lỗ hổng” của Trump?
(Tổ Quốc) - Nếu nước Mỹ dưới kỷ nguyên Trump “lung lay”, liệu Trung Quốc có hoán đổi vị trí của thế giới?
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 14/02/2017 - 11:15

Trump đang mang đến nhiều “hoang mang”

Những động thái “khác thường” của Tổng thống Mỹ Donald Trump mang đến nhiều phản ứng “đầy hoài nghi” đối với thế giới trong thời gian gần đây. Các hứa hẹn của ông Trump về chủ nghĩa biệt lập và chủ nghĩa bảo hộ đi cùng với chính sách ngoại giao “đầy hoài nghi”. Các phương tiện truyền thông đã liên tục đặt ra các câu hỏi: Liệu có sự thay đổi về trật tự thế giới? Nhiều nghi ngờ đặt vào Trung Quốc, liệu Bắc Kinh có thể thay thể Washington trở thành siêu cường số một thế giới trong tương lai?

Trung Quốc có lấp đầy “lỗ hổng” của Trump? - ảnh 1

 

Điều này dường như là phỏng đoán thiên về trực giác. Cho đến khi bầu cử Mỹ diễn ra vào 8/11, Trung Quốc đã cân nhắc đến các thách thức của trật tự thế giới bởi sự tham gia của Nga, Triều Tiên và Iran trên trường quốc tế. Thêm vào đó, vấn đề Biển Đông đang gây ra nhiều căng thẳng, mối đe dọa về tự do hàng hải và thay đổi trong Hiệp ước thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương(TPP) sẽ là những khó khăn cần đối mặt trong thời gian tới. Theo tờ New York Times, cả Mỹ và Anh đang theo đuổi ưu tiên vì lợi ích quốc gia lên trên hết, do đó, các trao đổi hợp tác đa phương sẽ gặp khó khăn. Thế giới sẽ thay đổi, và Trung Quốc có thể đang nắm lấy thời cơ này.

Theo tờ Wall Street Journal, Trung Quốc đã sẵn sàng soán ngôi quyền lực số 1 thế giới. Zhang Jun, vụ trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Nếu mọi người nghĩ rằng Trung Quốc sẽ soán ngôi cường quốc số 1 thế giới thì Bắc Kinh cũng sẽ phải nỗ lực hết mình bởi vì đó là quy luật, khi người chạy trước bị ngã, kẻ chạy sau sẽ vượt lên trước.

Tờ New York Times cho biết thêm, các đồng minh đang dồn tập trung vào các đối tác tiềm năng khác nhằm thúc đẩy đầu tư vào thương mại, ảnh hưởng đến quan hệ chính trị, ngoại giao và quân sự. Nhiều quốc gia đang nhìn sang Trung Quốc và tính ảnh hưởng toàn cầu của nó.

Mọi thay đổi sẽ không quá nhanh. Mỹ luôn giữ vị trí số 1 thế giới kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ Hai. Nhật Bản và Đức đã “thất thủ” và mất ngôi trong quá khứ. Liên Xô, Vương quốc Anh và Pháp yếu thế hơn rất nhiều. Cho dù bất kỳ quốc gia nào leo lên vị trí mới trong trật tự thế giới thì đều phải khẳng định chắc chắn được giá trị, lợi ích, và sức mạnh quyền lực quốc gia của mình.

Điểm khác biệt trong tố chất lãnh đạo của Mỹ và Trung

Trung Quốc có lấp đầy “lỗ hổng” của Trump? - ảnh 2

 

Từ trước đến nay, Mỹ tin tưởng mang đến cho các quốc gia trên thế giới nhiều lợi ích. Mỹ có thể chỉ theo đuổi lợi ích cho chính mình, phục vụ mục đích chính trị trong nước. Tuy nhiên, Mỹ cũng có sự “liên quan” trong các vấn đề quốc tế. Washington đã huy động quân lính “can thiệp” vào chiến sự Libya và chi số tiền khủng vào việc xây dựng thể chế dân chủ tại Afganishtan và Iraq. Mỹ đã ủng hộ sự góp mặt của lực lượng mới nổi dậy vì dân chủ và các tổ chức phi chính phủ(NGOs) vào một số quốc gia.

Một vài tín hiệu chỉ ra rằng, Trung Quốc cần thiết phải đầu tư vào việc hình thành và củng cố trật tự thế giới. Chẳng hạn như, yếu tố chính của trật tự thế giới hiện tại là tự do hàng hải mà Mỹ đã liên tục nỗ lực duy trì(giống như một sự khẳng định) nhằm thể hiện sức mạnh quân sự đối với thế giới. Trung Quốc thiếu đi sức mạnh hải quân. Điều này sẽ giảm đi tính ảnh hưởng. Các chỉ trích gần đây cho rằng, Trung Quốc đang can thiệp quá sâu vào các quốc gia giống như Mỹ đã từng làm trong năm 1991 khi quân đội của Saddam xâm lược  Kuwait. Bởi điều này, tính ảnh hưởng toàn cầu lan rộng.

Nếu như Trung Quốc được khích lệ thay thế Mỹ trong trật tự thế giới thì chắc chắn sẽ có một chút khác biệt và dễ thấy nhất là nền tảng thấp hơn so với sức mạnh của Mỹ. Thực tế sức mạnh chính mà Trung Quốc đang nắm giữ hiện tại chỉ là kinh tế.

Giống như Chủ tich Tập Cận Bình từng nói: “Không có đối thủ trong cuộc chiến thương mại thế giới”.

Trung Quốc có lý do để khẳng định sức mạnh của mình. Giao dịch là điều tất yếu khi Bắc Kinh mua nguyên liệu thô và nguồn năng lượng, sau đó lại xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Đã có các cuộc đàm phán của Trung Quốc để hình thành môi trường thương mại tự do. Ông Tập Cận Bình cũng đã tuyên bố nỗ lực bảo vệ khu vực giống như một trách nhiệm cho thế hệ tương lai.

Theo các nhà phân tích, sẽ là quá sớm để đưa ra phỏng đoán liệu ông Trump có thắng lợi trong kỷ nguyên của mình. Tuy nhiên, bởi những động thái “lạ thường” của Trump gần đây, có thể lại tạo khe hở cho Trung Quốc “lấp kín”.

“Trong điều kiện hiện tại, cho dù là duy trì một thế giới đa cực hay không thì chúng ta cũng phải đi theo”, các nhà phân tích nhấn mạnh.

 (Theo diplomats)

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm