Trung Quốc cứng rắn “phản công” đối phó THAAD
(Tổ Quốc) - Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải "trả giá" cho quyết định triển khai hệ thống THAAD, một tờ báo hàng đầu của Trung Quốc cho biết ngày 1/10.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 - 21:13

Trong một bài bình luận, tờ báo chính thức của Trung Quốc Nhân dân Nhật báo nói rằng sự phản đối của Trung Quốc đối với Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ không bao giờ thay đổi vì đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đến sự cân bằng chiến lược an ninh khu vực.

Trung Quốc cứng rắn “phản công” đối phó THAAD - ảnh 1Tên lửa THAAD (Nguồn: Reuters)

\"Giống như bất kỳ nước nào khác, Trung Quốc không mơ hồ và cũng không thờ ơ về các vấn đề an ninh ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi của mình ", tờ báo cho biết, xuất bản dưới bút danh "Zhong Sheng", có nghĩa là "Tiếng nói của Trung Quốc", thường được sử dụng để đưa ra quan điểm về chính sách đối ngoại.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc cần phải thức tỉnh trước một thực tế rằng bán đảo Triều Tiên không có khu vực nào chấp nhận rủi ro, tờ báo cho biết.

"Nếu Mỹ và Hàn Quốc gây bất lợi cho lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực như Trung Quốc, sau đó họ sẽ phải trả giá cho điều này và phải đối mặt với một cuộc phản công thích hợp", tờ báo nói thêm.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao trong năm nay do chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong tháng 7, Hàn Quốc đã nhất trí cùng Hoa Kỳ để triển khai THAAD để chống lại mọi mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ngày 30/9, Hàn Quốc cho biết muốn triển khai THAAD tại một sân golf. Và kế hoạch này đã khiến Trung Quốc tức giận, lo ngại rằng tần số radar mạnh của THAAD sẽ ảnh hưởng đến an ninh của nước này và không giúp ích gì để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố sẽ thực hiện các động thái cụ thể để bày tỏ sự phản đối kể từ khi quyết định triển khai THAAD đã được công bố. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa đưa ra chi tiết về những gì nước này có thể làm.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm