Trung Quốc đòi “vượt mặt” Mỹ, tự nhận sẽ lãnh đạo toàn cầu
(Tổ Quốc) - Liên Hợp Quốc trải thảm đỏ đón ông Tập Cận Bình trong bối cảnh Mỹ dọa cắt giảm đóng góp ngân sách.
 
Minh Đức - / Thứ Năm, ngày 19/01/2017 - 10:06

Trung Quốc sẽ xây dựng một “hình mẫu mới” trong quan hệ với Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố trong một bài phát biểu hôm thứ Tư (18/01) tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sỹ. Ông Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia lãnh đạo trong một thế giới toàn cầu hóa - nơi chỉ có hợp tác quốc tế mới có thể giải quyết thành công các vấn đề lớn.

Vào thời điểm chỉ còn hai ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức của ông Donald Trump – vị Tổng thống Mỹ được cho là sẽ theo đuổi tư tưởng “đặt nước Mỹ lên hàng đầu”, Chủ tịch Trung Quốc công khai kêu gọi các quốc gia chống lại chủ nghĩa cô lập.

“Bảo hộ thương mại và tự cô lập sẽ không đem lại lợi ích cho bất kỳ ai,” ông Tập nói. “Các nước lớn nên đối xử công bằng với các nước nhỏ, thay vì áp đặt ý kiến của mình lên nước khác một cách bá quyền.”

Chủ tịch Trung Quốc hy vọng thế giới “đồng lòng” trên mọi vấn đề, từ bảo vệ môi trường đến khủng bố và giải trừ hạt nhân – đối lập với tân Tổng thống Trump, người được ông Tập miêu tả là sở hữu “ý định mở” đối với biến đổi khí hậu trong khi nước Mỹ sẽ chiến thắng trong bất kỳ cuộc chạy đua hạt nhân nào.

“Chúng tôi sẽ đấu tranh để xây dựng một hình mẫu mới về quan hệ giữa các nước lớn đối với Mỹ, một quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga, một quan hệ đối tác vì hòa bình, phát triển, cải cách giữa các nền văn minh khác nhau, và một quan hệ đối tác vì đoàn kết và hợp tác với các quốc gia BRICS,” ông Tập nói.

Trong khi tân Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chia sẻ với Chủ tịch Trung Quốc về “sự an tâm trước việc Trung Quốc sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo trong thế giới đa cực hôm nay,” nhiều người tỏ ra lo lắng trước tình hình thực tiễn đang diễn ra. Sophie Richardson, giám đốc tổ chức Quan sát nhân quyền Trung Quốc không tán thành khi ông Tập nhận được sự chào đón như một ngôi sao trên thảm đỏ, trong lúc các vấn đề “nóng” gây tranh cãi, liên quan đến quốc gia này lại không được nhắc đến.

Bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc là hoạt động cuối cùng trong chuyến công du tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017. Liên Hợp Quốc – hiện đang phải đối mặt với viễn cảnh nước Mỹ cắt giảm đóng góp – đã dành sự tiếp đón “hoành tráng” nhất cho người đứng đầu chính quyền Trung Quốc.

Hôm 26/12, trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: “Liên Hợp Quốc từng rất tiềm năng, nhưng giờ đây, nó chỉ là một câu lạc bộ để mọi người tụ tập, nói chuyện và tận hưởng cuộc sống. Thật đáng buồn.”  

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm