Trung Quốc đột phá sức mạnh với tàu sân bay nội địa vừa hạ thủy
(Tổ Quốc) -Trung Quốc ngày 26/4 đã hạ thủy tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về Triều Tiên.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 26/04/2017 - 13:01

Trung Quốc ngày 26/4 đã hạ thủy tàu sân bay đầu tiên được chế tạo trong nước trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về Triều Tiên.

Hãng Tân Hoa Xã cho biết, thân tàu đã được xây dựng hoàn chỉnh và nói thêm rằng động cơ đẩy, hệ thống điện và các hệ thống cơ sở chính khác đã được lắp đặt.

Trung Quốc đột phá sức mạnh với tàu sân bay nội địa vừa hạ thủy - ảnh 1Con tàu Type 001A được hạ thủy 26/4 tại cảng Đại Liên. (Nguồn: Reuters)

Việc hạ thủy tàu "cho thấy thiết kế và xây dựng tàu sân bay bản địa của đất nước (Trung Quốc) đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng", Tân Hoa Xã nói.

Fan Changlong Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã chủ trì buổi lễ ra mắt, Tân Hoa Xã cho biết.

Bộ quốc phòng Trung Quốc trước đó đã tuyên bố con tàu này có sức choán nước 50.000 tấn và sử dụng động cơ truyền thống thay vì hạt nhân. Và có thể mang theo các máy bay J-15 của Trung Quốc, cùng với nhiều máy bay khác.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã dẫn lời các chuyên gia quân sự nói rằng con tàu trên – có tên Type 001A, được lắp đặt và thiết ở cảng phía đông bắc Đại Liên, sẽ không được vào phục vụ cho đến năm 2020 vì cần thời gian để trang bị đầy đủ cơ sở vật chất và hỏa lực.

Trước đó có rất ít thông tin về chương trình tàu sân bay của Trung Quốc – được cho là một bí mật nhà nước.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc nói rằng thiết kế của con tàu mới này dựa trên kinh nghiệm từ việc nghiên cứu tàu sân bay đầu tiên của nước này, Liêu Ninh, đã mua lại từ Ukraine vào năm 1998 và được tân trang tại Trung Quốc.

Theo Juliette Genevaz, nhà nghiên cứu Trung Quốc thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Quân sự ở Pháp, việc hạ thủy tàu sân bay mới là một sự kiện mang tính biểu tượng vì phải mất khoảng hai năm để tàu được trang bị đầy đủ và thực hiện các cuộc thử nghiệm thực tế đầu tiên.

Trung Quốc đột phá sức mạnh với tàu sân bay nội địa vừa hạ thủy - ảnh 2Tổng quan sức mạnh quân sự của Trung Quốc hiện tại.

Tuy nhiên, Genevaz nói, đó là một "bước nhảy công nghệ" đối với Trung Quốc vì cho thấy sự phát triển của nhiều tàu sân bay nội địa hơn trong tương lai.

Các phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc đã trích dẫn các chuyên gia nói rằng nước này cần ít nhất sáu tàu sân bay và một mạng lưới các căn cứ trên khắp thế giới để hỗ trợ hoạt động của họ, Reuters cho biết.

Tàu sân bay Liêu Ninh đã tham gia các cuộc tập trận quân sự, bao gồm ở Biển Đông và gần đây ở khu vực gần Đài Loan, nhưng dự kiến sẽ phục vụ nhiều hơn với vai trò là một tàu huấn luyện hơn là tham chiến thực sự.

(Theo AFP, Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm