Trung Quốc: Đột phá trong gia tăng hình phạt quan chức
(Tổ Quốc) - Các quan chức Trung Quốc nếu lãnh đạo kém và gây ra sai lầm nghiêm trọng sẽ bị trừng phạt theo quy định trách nhiệm mới.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 18/07/2016 - 12:02

Thông tin về quy định này được công bố cuối ngày 17/7 là nỗ lực mới nhất để nâng cao kỉ luật trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc vẫn đang diễn ra gắt gao.

Trung Quốc: Đột phá trong gia tăng hình phạt quan chức - ảnh 1Chủ tịch Tập Cận Bình đi đầu trong việc thực hiện chiến dịch chống tham nhũng. (Nguồn: Reuters)

Nội dung mới này đưa ra một cơ chế chịu trách nhiệm trong Đảng, được áp dụng ở tất cả các cấp, các đơn vị và đặc biệt nhắm tới giới lãnh đạo tại các cơ quan chống tham nhũng địa phương và buộc họ chịu trách nhiệm về "những hậu quả nghiêm trọng do sơ suất hoặc hiệu suất làm việc kém", hãng tin Tân Hoa xã cho biết.

Các quan chức cũng sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm kỉ luật Đảng, Tân Hoa xã cho biết thêm.

"Đó là một bước đột phá của Đảng Cộng sản Trung Quốc để áp dụng các cơ chế chịu trách nhiệm, không chỉ đối với các cấp ủy Đảng, các Ủy ban kiểm tra kỷ luật, mà còn đối với các tất cả các cơ quan, phòng ban công vụ. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của Đảng trong việc quản lí nội bộ nghiêm ngặt" Xie Chuntao, một giáo sư của Trường Đảng Trung Quốc cho biết.

Các quy tắc tương tự đã tồn tại từ lâu nhưng điều luật mới thắt chặt thủ tục và hình phạt, bao gồm việc chỉ trích, nêu tên công khai đến cảnh báo hành chính và miễn nhiệm, theo Tân Hoa Xã.

Đặc biệt, những người vi phạm kỷ luật đảng - trên thực tế chính là hành động tham nhũng cũng sẽ bị trừng phạt. Một số trường hợp sẽ được đưa ra xử lí công khai, bao gồm các biểu hiện vi phạm nghiêm trọng của các quan chức.

"Quy định mới đã bao phủ tất cả các khía cạnh thuộc phạm vi quản lý của Đảng," Xin Ming, một giáo sư tại Trường Đảng Trung Quốc nói.

Theo tài liệu này, công chúng sẽ được thông báo về các vụ việc nghiêm trọng. Nội dung mới này cũng đã có hiệu lực thực thi từ ngày 8/7.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã mạnh mẽ thực thi chiến dịch chống tham nhũng từ khi nhậm chức gần 4 năm trước và đã phanh phui được nhiều vụ bê bối tham nhũng lớn. Ngày 18/7, Tân Hoa xã cũng cho biết 3 quan chức tỉnh Phúc Kiến cũng đã bị sa thải sau khi để cơn bão lớn đổ bộ vào tỉnh này và các vùng lân cận khiến 83 người chết, 19 người mất tích và phá hủy gần 10.000 ngôi nhà.

(Theo Tân Hoa xã, Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm