Trung Quốc: dùng tiền mua lương tri?
(Tổ Quốc) -Các nhà đầu tư Trung Quốc đang tích cực theo đuổi công cuộc mua lại - một động thái đáng lo ngại cho nhiều doanh nghiệp.
Minh Anh - / Thứ Sáu, ngày 09/09/2016 - 12:52
Trung Quốc: dùng tiền mua lương tri? - ảnh 1Đồng nhân dân tệ có "áp đảo" thị trường thế giới ? (Ảnh:businessinsider)

Kỷ lục đã được lập khi bán Syngenta cho ChemChina với giá 48 tỉ đô la, tiếp theo là thương vụ 6.3 tỉ đô để bán Ingram Micro cho Tập đoàn HNA, hay GE bán mảng kinh doanh thiết bị cho Haier với 5.4 tỉ đô và Terex được bán cho Zoomlion với 4.9 tỉ đô.

Gần đây, một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc đấu thầu thỏa thuận mua Chicago Stock Exchange. Điều này đã được Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) cảnh báo, với việc “nhón chân” vào các giao dịch và thậm chí nhân cơ hội “tắt ngấm” giao dịch.

Theo đối tác M & A tại công ty luật Hogan Lovell, đáp lại với những cảnh báo trên, các “khách hàng” Trung Quốc đã thu lượm được hiểu biết nhiều hơn trong các quy định đàm phán ở Mỹ. Trên thực tế, họ cân nhắc các điều khoản tiềm năng mà CFIUS đưa ra sớm hơn nhiều trong quá trình thỏa thuận.

Brian Curren, đại diện cho các nhà đầu tư trong cơ quan giám sát quốc gia, cho biết trong một hội nghị bàn tròn diễn ra vào thứ năm rằng đã có sự tham gia trước bởi các mục tiêu và các nhà đầu tư Trung Quốc vào các điều khoản của CFIUS. Vì vậy, thay vì tăng lên các điều khoản của CFIUS khi các bên đang soạn thảo một thỏa thuận, nhà đầu tư Trung Quốc đang suy nghĩ về một loạt các mục tiêu khác nhau và những gì là mối quan tâm CFIUS đến một lĩnh vực cụ thể, họ đang tiến hành các bước để đảm bảo luôn đưa ra một hình ảnh là họ đang chơi đúng luật!

Các công ty Mỹ mà đang xem xét để bán cho "người mua"Trung Quốc cũng đang thắc mắc cùng một câu hỏi: "Liệu thỏa thuận này sẽ thông qua trong trường hợp CFIUS sẽ xem như công ty Trung Quốc nắm quyền kiểm soát nếu thỏa thuận này được chấp thuận?". Và nếu việc mua lại trong tương lai xảy ra, các công ty của Mỹ này sẽ được coi là đã được mua lại bởi công ty nước ngoài và phải chịu sự giám sát của CFIUS.

Theo businessinsider

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm