Trung Quốc 'giận' Mỹ vì bán khinh hạm cho Đài Loan
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 19:38

(Tổ Quốc) - Các thương vụ vũ khí Mỹ - Đài luôn khiến Bắc Kinh căng thẳng.

Ngày 11/3, Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận ngay sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã cấp phép cho thương vụ bán bổ sung hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ cho Đài Loan với giá 190 triệu USD, trước khi đệ trình để Quốc hội nước này phê chuẩn.

Trung Quốc 'giận' Mỹ vì bán khinh hạm cho Đài Loan - ảnh 1

Tàu hộ vệ USS Gary của Mỹ, độ choán nước 4.100 tấn (Nguồn: Naval Today)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết trong cuộc họp báo hàng ngày, Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối với Mỹ: "Phía Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố với Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu nước này cung cấp cho một bản kê khai đầy đủ... Mỹ đã nói rằng hiện nước này không có kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan và cũng không đưa ra bất kỳ báo cáo nào về vấn đề này. Quan điểm của Trung Quốc về việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là nhất quán, rõ ràng và chắc chắn".

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nêu rõ “thương vụ bán thiết bị và chuyển giao hỗ trợ này về cơ bản sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực." Còn Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho rằng thương vụ này là một phần của thỏa thuận đạt được năm ngoái.

Động thái này diễn ra giữa lúc quan ngại đang gia tăng về việc Trung Quốc triển khai các tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu hiện đại trên một số đảo nhân tạo tại Biển Đông. Trung Quốc cũng tuyên bố tăng 7-8% ngân sách quốc phòng so với năm ngoái.

Trong một bình luận công khai hiếm hoi, ngày 9/3 vừa qua, Bộ quốc phòng Đài Loan đã cảnh báo rằng, các nước trong khu vực đã chi tiêu nhiều hơn vào việc tăng cường sức mạnh quân sự của họ trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông tăng lên.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm