Trung Quốc “hối thúc” minh bạch an ninh khu vực
(Tổ Quốc) - Bắc Kinh kêu gọi liên minh quân sự “minh bạch” và xóa bỏ các mâu thuẫn nhằm thúc đẩy hợp sức mạnh quân sự khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 12/01/2017 - 22:15

Trong sách trắng chính sách đầu tiên về hợp tác an ninh châu Á - Thái Bình Dương được công bố ngày 11/1, Trung Quốc mong muốn xây dựng khung pháp lý an ninh châu Á -Thái Bình Dương và thúc đẩy trao đổi quân sự vì mục tiêu hòa bình và ổn định trong khu vực. Bắc Kinh kêu gọi các nước lớn trong khu vực không nên có tâm lý Chiến tranh Lạnh cũng như tôn trọng lợi ích và mối quan tâm chính đáng của các nước khác. Liên minh quân sự trong khu vực nên được thực hiện minh bạch và tránh xô xát. Điều này thúc đẩy trao đổi quân sự giữa Trung Quốc và các quốc gia khác trong khu vực.

 

Trung Quốc “hối thúc” minh bạch an ninh khu vực - ảnh 1

 

Theo Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân, cấu trúc an ninh hiện tại chưa đáp ứng và phần nào dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trung Quốc đang đối mặt với nhiều đe dọa an ninh phức tạp - đa dạng bởi khó khăn trong việc thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ.

“Xây dựng sức mạnh quốc phòng và quân sự theo thông lệ quốc tế sẽ là nhiệm vụ chiến lược trong công cuộc hiện đại hóa Trung Quốc. Bắc Kinh luôn mong muốn cải thiện quan hệ đa phương trong khu vực và kiện toàn khung pháp lý vì hòa bình và ổn định khu vực châu Á -Thái Bình Dương”, sách Trắng viết.

Trung Quốc liên tục tồn tại nhiều mâu thuẫn trong vấn đề Biển Đông những năm gần đây. Tuy nhiên, ông Lưu Chấn Dân tin tưởng vấn đề Biển Đông sẽ được giải quyết ổn thỏa trong thời gian tới.

Sách Trắng còn chỉ trích việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống Hệ thống Phòng thủ tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

"Hành động trên sẽ làm tổn thương nghiêm trọng sự cân bằng chiến lược trong khu vực và lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và các nước khác trong khu vực, đi ngược lại những nỗ lực để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên", tài liệu có đoạn viết.

 (Theo scmp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm