Trung Quốc huy động oanh tạc cơ khổ lớn “nhắm” đến Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Quân đội Trung Quốc đang có động thái chuẩn bị đối phó nguy cơ bất ngờ từ phía Triều Tiên, quan chức Mỹ nói trên CNN.

Quân đội Trung Quốc đang có động thái chuẩn bị đối phó nguy cơ bất ngờ từ phía Triều Tiên, quan chức Mỹ nói trên CNN.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 - 09:40

Quan chức này cho biết, Mỹ đã quan sát thấy máy bay ném bom của Trung Quốc sẵn sàng đối phó với nguy cơ thách thức từ phía Triều Tiên.

Trung Quốc huy động oanh tạc cơ khổ lớn “nhắm” đến Triều Tiên - ảnh 1Máy bay ném bom của Trung Quốc sẵn sàng đối phó với Triều Tiên (Ảnh minh họa)

Theo như các quan chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng bộc lộ các mong muốn thúc đẩy Trung Quốc toàn ý với vấn đề Triều Tiên.

“Các nỗ lực gần đây của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đã có phản ứng cứng rắn hơn đối với Triều Tiên”, quan chức Mỹ nói.

Kế hoạch sẵn sàng này có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và tăng cường các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Gần đây, Bắc Kinh trở nên nhiều lo lắng về việc bất ổn định tại bán đảo Triều Tiên, khả năng vấn đề tị nạn tại biên giới và tái hợp sức mạnh chung bền vững giữa Hàn Quốc và Mỹ. Trung Quốc liên tục phản đối sự hiện diện quân sự Mỹ tại Hàn Quốc đồng thời lên án mạnh mẽ quyết định của Seoul và Washington về việc triển khai THAAD.

Các quan chức cấp cao của Mỹ đã nói trên  CNN rằng, Trung Quốc hiện đang nỗ lực cùng chính quyền Trump đưa ra chiến lược về Triều Tiên.

“Không ai nghĩ rằng, Trung Quốc muốn thúc đẩy hành động quân sự với Triều Tiên, tuy nhiên, chiến lược lần này của Bắc Kinh có thể cho thấy là một giải pháp chính trị nhiều hơn đối với Bình Nhưỡng”, một quan chức cao cấp chính quyền Trump nói.

Theo các quan chức Mỹ, định hướng lần này của Trump đều dựa trên quan sát các nỗ lực trong quá khứ của Trung Quốc với Triều Tiên. Và  kết luận rằng, Trung Quốc chưa bao giờ “vận công lực” hết sức đối với gia đình lãnh đạo Kim.

Vào 19/4, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, Bắc Kinh đang cân nhắc vấn đề Triều Tiên gần đây trong đó bao gồm các hoạt động tên lửa và đã bộc lộ nhiều ủng hộ đối với vấn đề của Washington.

Washington cũng biết về mức độ hoạt động cao hơn bình thường của phi đội máy bay ném bom Trung Quốc lần này có thể đang tăng cường tình trạng sẵn sàng tác chiến, nhiều khả năng chuẩn bị cho tập trận hoặc đối phó sẵn sàng với Triều Tiên.

(Theo CNN)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm