Trung Quốc khoe vũ lực tại Hoa Đông
(Tổ Quốc) - Hải quân Trung Quốc đã bắn hàng chục quả tên lửa và ngư lôi trong các cuộc tập trận ở Hoa Đông.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 17:37

Các cuộc tập trận bắn đạn thật này bắt đầu từ ngày 1/8 theo sau sự phản đối gay gắt của Trung Quốc đối với phán quyết của Tòa trọng tài thường trực tháng 7 vừa qua – đã tuyên bố Bắc Kinh không có quyền lịch sử đối với Biển Đông.

Hoạt động này có sự tham gia của tàu, tàu ngầm, máy bay và các lực lượng bảo vệ bờ biển và đã bắn ra hàng chục quả tên lửa và ngư lôi.

Trung Quốc khoe vũ lực tại Hoa Đông - ảnh 1Tên lửa được phóng từ một tàu Hải quân Trung Quốc tại Hoa Đông ngày 1/8. (Nguồn: AP)

Theo một tuyên bố ngắn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được đưa lên trang web ngày 2/8, cuộc tập trận trên biển Hoa Đông nhằm vào việc cải thiện "cường độ, độ chính xác, ổn định và tốc độ" của hoạt động quân sự.

 "Một cuộc chiến tranh về công nghệ thông tin trên biển là sự bất ngờ, mạnh mẽ và nhanh chóng, đòi hỏi quá trình chuyển đổi nhanh sang tình trạng chiến đấu, có sự chuẩn bị cần thiết và đạt hiệu quả tấn công cao", Bộ này cho biết.

Tuyên bố không xác định khu vực cụ thể nơi các cuộc tập trận này được tổ chức.

Trong khi sự chú ý của dư luận toàn cầu đang tập trung vào Biển Đông, nơi tranh chấp chủ quyền giữa 5 nước 6 bên vẫn chưa được giải quyết, Bắc Kinh đã hoạt động mạnh mẽ ở Biển Hoa Đông, nơi có sự tranh chấp chủ quyền chuỗi đảo Điếu Ngư/ Senkaku với Nhật Bản.

Theo AP, động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên biển đang gia tăng tại khu vực – tái khẳng định quyết tâm của Bắc Kinh để bảo vệ tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hải quân Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách với Hoa Kỳ cả về số lượng tàu và công nghệ, bao gồm cả việc triển khai các tên lửa chống tàu tiên tiến, tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay đầu tiên của nước này.

(Theo AP, Japan Times)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817