Trung Quốc lại định xây lò hạt nhân nổi phi pháp trên Biển Đông
(Tổ Quốc) - Theo truyền thông Trung Quốc ngày 15/7, Bắc Kinh đang tiến tới thực hiện một loạt các dự án lò hạt nhân nổi trên Biển Đông.
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 - 21:36

Các quan chức của Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc ngày 15/7 cho biết khoảng 20 lò hạt nhân nổi trên biển có thể được xây dựng tại Biển Đông khi nước này tìm cách "tăng tốc độ phát triển thương mại" tại khu vực này.

Trung Quốc lại định xây lò hạt nhân nổi phi pháp trên Biển Đông - ảnh 1Tàu và trực thăng Trung Quốc trong cuộc tập trận trái phép tại Hoàng Sa, Biển Đông ngày 14/7. (Nguồn: Reuters)

"Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Trung Quốc sẽ được thực hiện bởi  Công ty Công nghiệp Đóng tàu Bohai (BSHIC), thuộc Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) và công ty này sẽ xây dựng 20 lò phản ứng như vậy trong tương lai", tờ báo cho biết.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu trước đó cũng vào tháng 4 đã nói về tin tức tương tự và cho biết các nhà máy điện hạt nhân này có thể “đi” tới nhiều vùng sâu vùng xa và cung cấp một nguồn cung cấp điện ổn định.

Một phát ngôn viên của CNNC nói với Reuters rằng kế hoạch xây dựng các nhà máy hạt nhân nổi đã được đề xuất bởi Viện Năng lượng nguyên tử của Trung Quốc, và một quyết định cuối cùng sẽ do CSIC đưa ra. Hiện tại, CSIC cũng chưa đưa ra bình luận gì.

Khu vực Biển Đông hiện đang là vùng tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Bất kì động thái nào, dù chỉ là ý định nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân như trên đều là phi pháp và là yếu tố thúc đẩy căng thẳng hơn nữa trong khu vực.

Bắc Kinh hiện tuyên bố chủ quyền trái phép đối với 85% diện tích Biển Đông – điều đã bị phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) ngày 12/7 mạnh mẽ bác bỏ.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm