Trung Quốc lẳng lặng “ra tay” tại Trung Á
(Tổ Quốc) - Trung Quốc sẽ đầu tư tài chính và xây dựng tiền đồn để tăng cường khả năng phòng thủ của Tajikistan tại khu vực dọc biên giới với Afghanistan.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 27/09/2016 - 08:44

Trong một sắc lệnh được công bố ngày 26/9, chính phủ Tajikistan chỉ đạo Ủy ban An ninh Quốc gia ký kết một thỏa thuận với phía Trung Quốc – nước sẽ hỗ trợ xây dựng 11 tiền đồn với kích cỡ khác nhau và một trung tâm đào tạo cho lực lượng biên phòng.

Đường biên giới dài 1.354km giữa hai quốc gia Trung Á này thường xuyên bất ổn và chính quyền Tajikistan thường xuyên thông báo về các vụ đụng độ giữa lực lượng biên phòng và buôn lậu ma túy có vũ trang ở đó.

Trung Quốc lẳng lặng “ra tay” tại Trung Á - ảnh 1Cây cầu nối Tajikistan với Afghanistan tại khu vực biên giới Panji Poyon. (Nguồn: Reuters)

Sự gia tăng hoạt động của nhóm khủng bố Taliban Afghanistan tại tỉnh Kunduz cũng là một mối quan ngại đáng kể đối với an ninh khu vực này.

Một phần lớn đường cao tốc chính nối các khu vực đông dân nhất Tajikistan với Trung Quốc nằm dọc theo tuyến đường biên giới này, trong khi các nhóm bắt cóc có vũ trang trong năm nay đã bắt giữ nhiều công nhân Tajik bảo trì con đường.

Trung Quốc, theo thống kê chính thức, có giao thương hàng hóa trị giá 2,5 tỷ USD/ năm với Tajikistan, đã xây dựng một tiền đồn ở biên giới Tajik-Afghanistan, một trong những tiền đồn đầu tiên của nước này tại đây hồi đầu năm nay.

Nga cũng đã triển khai lực lượng bảo vệ biên giới của mình tới vùng biên giới Tajikistan - Afghanistan cho đến năm 2005 và sau đó đóng một trung đoàn tại thành phố Kulyab của Tajik, cách 42 km tới vùng biên giới Afghanistan. Tuy nhiên, Moscow đã di dời trung đoàn này tháng 12 năm ngoái và triển khai đến thủ đô Dushanbe, cách đó khoảng 200 km.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm