Trung Quốc lo ngại lá chắn tên lửa của Mỹ
(Tổ Quốc) - Mỹ lôi kéo Trung Quốc và Nga chạy đua vũ khí chiến lược
 
Lưu Việt - / Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 - 09:06

Ngày 30/5/2017, hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất (GMD) của Mỹ ở căn cứ không quân Vandenberg, California, đã triệt hạ thành công một mô phỏng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng đi từ bãi thử tên lửa đạn đạo Ronald Reagan ở đảo Marshall, tây Thái Bình Dương.

Theo tuyên bố của Phó Đô dốc Jim Syring, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ, “Việc đánh chặn một mục tiêu ICBM phức tạp là một thành tựu đáng kinh ngạc của hệ thống GMD, và là một cột mốc quan trọng của chương trình này. Vụ thử nghiệm chứng tỏ chúng ta có khả năng và có sự răn đe đáng tin cậy trước mối đe dọa thực sự”.

Trung Quốc lo ngại lá chắn tên lửa của Mỹ - ảnh 1 Tên lửa vượt đại châu của Mỹ được phóng lên từ quần đảo Tây Thái Bình Dương, ngày 30/5

Nhưng các nước khác lại lo ngại vụ thử thành công ấy của Mỹ kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang mới. Cả Nga và Trung Quốc đều đã lên án cuộc thử nghiệm này của Mỹ.

Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) ngày 31/5 đã đăng bài phân tích, nói rằng vụ thử tên lửa đánh chặn thành công “đã mở ra hộp Pandora”[1]. Vụ thử thành công đã thay đổi sự cân bằng chiến lược của răn đe hạt nhân giữa các cường quốc hạt nhân, “làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân và khởi động một vòng chạy đua vũ trang mới”, khi các nước khác cũng tìm cách cải tiến công nghệ tên lửa.

Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh: “Trung Quốc lo ngại về tác động của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đối với năng lực của Trung Quốc đánh đòn phản kích. Để đối phó với điều đó, Trung Quốc sẽ phát triển các tên lửa mặt đất, trên biển hoặc nhiều đầu đạn. Lực lượng tên lửa chiến lược của Trung Quốc đang phát triển năng lực chống hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ... Đặc biệt nổi bật, nước này đã phát triển tên lửa siêu thanh Wu-14, có khả năng  mang đầu đạn hạt nhân, tốc độ nhanh hơn 10 lần tốc độ âm thanh để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ”.

Hồi tháng giêng năm nay, Trung Quốc đã thử tên lửa Đông phong (Dongfeng) 5C - loại tên lửa vượt đại châu có khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân độc lập. Trung Quốc sẽ không để cho cuộc chạy đua vũ trang tên lửa mà Mỹ tiến hành ảnh hưởng đến đánh giá chiến lược của mình.

Ngày 1/6, người phát ngôn của Ủy ban hòa bình châu Á - Thái Bình Dương của Triều Tiên  cũng đã ra tuyên bố chỉ trích vụ thử đánh chặn ICBM của Mỹ, cho rằng đây là một “hành động tiềm ẩn rủi ro” chống lại Bình Nhưỡng và làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Thành tựu công nghệ tên lửa Mỹ - có thực đáng tin cậy?

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) của Mỹ hôm qua, 31/5 công bố video chi tiết quá trình thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất (GMD) diễn ra hôm 30/5.

Video mở đầu bằng cảnh tên lửa giả định được phóng lên từ căn cứ Kwajalein Atoll thuộc quần đảo Marshall. Cùng lúc đó, thiết bị đánh chặn được phóng lên từ một hầm ngầm tại căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California (Mỹ).

Cảnh quay cuối cùng cho thấy thiết bị đánh chặn mặt đất đã tiêu diệt tên lửa mục tiêu giả định chỉ bằng một cú va chạm với độ chính xác cực cao, dù bệ phóng tên lửa và bệ phóng thiết bị đánh chặn nằm cách nhau tới 8.000 km.

Hệ thống GMD được trang bị phương tiện đánh chặn ngoài khí quyển (EKV), được cho là có khả năng phá hủy mục tiêu chỉ bằng một cú va chạm trực tiếp.

Lầu Năm Góc đánh giá cuộc thử nghiệm đã “thành công bước đầu”.

Theo Phó Đô đốc Jim Syring, cuộc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa hôm 30/5 đã tiêu tốn khoảng 244 triệu USD, tương đương hơn 5.500 tỉ VND. “Hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ nước Mỹ. Và cuộc thử nghiệm này cho thấy chúng ta có khả năng chống lại những mối đe dọa thực tế. Tôi cảm thấy vô cùng tự hào”.

Trung Quốc lo ngại lá chắn tên lửa của Mỹ - ảnh 2

KNL Boing X51: Vật bay không người lái của Mỹ có khả năng bắn đến đối phương

Trước đó, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch “từ nhiều năm trước” và không phải là phản ứng trực tiếp nhằm vào các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Mặc dù GMD đã được triển khai tại hai địa điểm ở Alaska và California, nhưng hệ thống này chưa bao giờ được đưa vào thực chiến.

Trong số 17 cuộc thử nghiệm tính từ năm 1999 đến năm 2014, chỉ có 9 cuộc thử nghiệm thành công.

Lầu Năm Góc tuyên bố hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 40 tỷ USD này sẽ là người bảo vệ chính mà Mỹ dựa vào để ngăn chặn tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được phóng từ Triều Tiên hoặc Iran. Và đương nhiên là nó cũng sẽ trở thành cái ô che chở cho các đồng minh của Mỹ.

Năm ngoái, một nhóm hoạt động khoa học của phương Tây từng nhận định rằng, hệ thống GMD không thể hiện được khả năng đáng tin cậy để trở thành lá chắn bảo vệ nước Mỹ, ngay cả đối với những tên lửa đạn đạo tầm trung, chưa nói đến những loại ICBM có tốc độ cực nhanh và khả năng xuyên phá vô cùng mạnh mẽ của Nga.

Do đó, giới phân tích cho rằng, vụ phóng thử đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên này rất đáng nghi ngờ về độ tin cậy. Hơn nữa, kể cả dù Mỹ thực sự đã đánh chặn được một ICBM thì điều này cũng chưa thể hiện được sự chắc chắn của nó.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia bình luận quân sự Nga Alexandr Zhilin nhận định rằng, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống phòng không đánh chặn tên lửa liên lục địa có vẻ giống như “một vở kịch dối trá” để “moi tiền” đồng minh./.

(Bài tiếp: Nga, Trung Quốc chạy đua tên lửa với Mỹ, Ấn Độ chạy đua với Trung Quốc)


[1] Theo thần thoại Hy Lạp, Pandora - người phụ nữ đầu tiên mà Thượng đế đưa đến thế giới này – mở ra chiếc hộp thần bí khiến cho tất cả những điều bất hạnh tràn ngập khắp thế gian: thiên tai, bệnh tật, chiến tranh…

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm