Trung Quốc muốn tự mình giải quyết với Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Mỹ đã kêu gọi hành động cứng rắn với Triều Tiên và mong muốn Trung Quốc dẫn đầu trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng.

Mỹ đã kêu gọi hành động cứng rắn với Triều Tiên và mong muốn Trung Quốc dẫn đầu trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng.
Mỹ đã kêu gọi hành động cứng rắn với Triều Tiên và mong muốn Trung Quốc dẫn đầu trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 - 15:55

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ chủ trì cuộc họp tại Hội đồng bảo an LHQ vào 28/4 nhằm thúc đẩy các động thái đối với Triều Tiên và tăng cường sức ép lên Trung Quốc.

Trung Quốc muốn tự mình giải quyết với Triều Tiên - ảnh 1Trung Quốc muốn tự mình giải quyết với Triều Tiên. Ảnh: scmp

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng tham gia cuộc họp tuần này và cũng bàn về các vấn đề Triều Tiên.

Mỹ kêu gọi các lệnh trừng phạt mạnh của LHQ vào Triều Tiên, nhưng cũng muốn Trung Quốc đứng đầu trong các nỗ lực ngoại giao giải quyết khủng hoảng.

“Chúng tôi sẽ cùng thảo luận về các bước cần thiết gia tăng căng thẳng đối với Bình Nhưỡng”, ông Tillerson nói trong bài phỏng vấn Fox News.

Nói về hậu thuẫn của Trung Quốc, ông Tillerson nhấn mạnh: “Chúng toi đang muốn theo dõi xem độ nhiệt tình của Trung Quốc đến đâu trước căng thẳng leo thang hiện tại quanh bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi biết rằng, Trung Quốc và Bình Nhưỡng vẫn có quan hệ hiện tại. Họ đã khẳng định với chúng tôi là đã có các yêu cầu đối với Triều Tiên không để xảy ra bất kỳ vụ thử tên lửa nào nữa”, ông Tillerson nói.

Đại diện Trung Quốc có khẳng định: “Nếu Triều Tiên tiếp tục các vụ thử tên lửa tiếp theo, Trung Quốc sẽ có hành động trừng phạt theo cách của riêng họ.”

Theo ông Tillerson, Mỹ không muốn thay đổi thể chế Triều Tiên. Những gì Mỹ muốn là hướng đến mục tiêu phi hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa nhằm vào lục địa Mỹ. Trung Quốc vốn dĩ là đối tác thương mại số 1 của Bình Nhưỡng và liên tục kêu gọi các đàm phán phi hạt nhân, tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, sẽ rất khó khăn nếu chỉ sử dụng các biện pháp kinh tế để “răn đe” Bình Nhưỡng.

Hội đồng bảo ann LHQ cũng đã có nhiều lệnh trừng phạt xung quanh vấn đề này. Tuy nhiên, rất ít tác động có thể làm suy giảm tham vọng của Bình Nhưỡng.

Các quan chức Mỹ cho rằng, hành động quân sự là một lựa chọn, tuy nhiên, Mỹ vẫn khích lệ các giải pháp ngoại giao đối với vấn đề Triều Tiên.

"Nước Mỹ tìm kiếm sự ổn định và phi hạt nhân hóa trong hòa bình đối với bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại để hướng đến mục tiêu đó. Dù vậy, chúng tôi cũng sẵn sàng để bảo vệ chính mình và các đồng minh", quan chức Mỹ khẳng định.

 (Theo scmp)

 

 

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm