Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tập trận ở Biển Đông
(Tổ Quốc) - Thông báo trên được Bắc Kinh đưa ra trước thềm tòa PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với tranh chấp Biển Đông.
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 - 22:02

Cơ quan an ninh hàng hải Trung Quốc trong một thông cáo được đưa lên mạng ngày 3/7 đã tuyên bố về kế hoạch tập trận trái phép tại Biển Đông của hải quân nước này, dự kiến sẽ diễn ra từ 5-11/7 tới.

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tập trận ở Biển Đông  - ảnh 1
 Các cuộc tập trận sắp tới của Trung Quốc tại Biển Đông sẽ làm tình hình khu vực thêm căng thẳng. (Nguồn: AFP)

Theo thông cáo, phạm vi của các cuộc tập trận phi pháp trên sẽ bao trùm toàn bộ khu vực từ phía đông đảo Hải Nam Trung Quốc trải xuống phía dưới, trong đó có quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, văn bản trên còn tuyên bố, trong thời gian tập trận, mọi tàu thuyền khác sẽ bị cấm đi vào khu vực nói trên.

Wall Street Journal (WSJ) nhận định, thời gian và địa điểm của các cuộc tập trận trên dường như là một hành động khiêu khích khi diễn ra trùng với cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới do Mỹ dẫn đầu tại khu vực Hawaii (RIMPAC) – hoạt động có sự hiện diện lần thứ 2 của Trung Quốc – hiện cũng đang dấy lên nhiều tranh cãi.

Bên cạnh đó, cuộc tập trái phép trên của Trung Quốc kết thúc chỉ một ngày trước khi tòa Trọng tài quốc tế (PCA) ra phán quyết về  vụ kiện của của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố sẽ bác bỏ bất cứ phán quyết nào của Tòa PCA bất chấp những áp lực của cộng đồng quốc tế.

Điều này được cho là xuất phát từ nguyên nhân phán quyết sắp tới của Tòa PCA rất có thể sẽ nhấn mạnh tính phi lý về những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với gần 90% diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng chủ quyền của Malaysia, Brunei, Vietnam, Philippines và hòn đảo Đài Loan.

(Theo Wall Street Journal)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm