Trung Quốc nhanh chóng hạ nhiệt sức nóng Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang kêu gọi sự bình tĩnh để chấm dứt sự căng thẳng hiện tại trên bán đảo Triều Tiên.
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 - 23:37

Triều Tiên cho biết vào hôm Chủ nhật rằng đã sẵn sàng đánh chìm một chiếc tàu sân bay Mỹ để chứng minh sức mạnh quân sự của nước này – động thái diễn ra khi hai tàu hải quân Nhật đã tham gia diễn tập chung với nhóm tàu sân bay Mỹ tại tây Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson đi tới ngoài khơi bán đảo Triều Tiên để đáp trả tình trạng căng thẳng ngày càng tăng về các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và những lời đe dọa tấn công Mỹ và các đồng minh châu Á của Bình Nhưỡng.

Mỹ đã không nêu rõ vị trí của nhóm tàu tác chiến trên hành trình đến gần khu vực trên. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Bảy cho biết rằng nhóm tàu trên sẽ đến vị trí "trong vài ngày" nhưng không đưa ra các chi tiết khác.

Trong khi đó, hai tàu khu trục Nhật Bản, Samidare và Ashigara, đã rời khỏi khu vực phía Tây Nhật Bản vào ngày thứ sáu để diễn tập cùng nhóm tàu Carl Vinson và sẽ "thực hiện nhiều diễn tập chiến thuật" với nhóm tàu tấn công Mỹ, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc nhanh chóng hạ nhiệt sức nóng Triều Tiên - ảnh 1Nhóm tàu tác chiến Carl Vinson. (Nguồn: AFP)

Nhật Bản đã không chỉ rõ nơi hoạt động diễn tập diễn ra, tuy nhiên, vào ngày chủ nhật, các tàu khu trục của Nhật có thể đã tiến đến khu vực cách bờ 2.500 km về phía nam của Nhật Bản.

Triều Tiên đã phản ứng với những động thái trên.

"Các lực lượng cách mạng của chúng tôi đang sẵn sàng chiến đấu để đánh chìm một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ chỉ với một cuộc tấn công", tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cho biết trong một bình luận.

Tờ báo đã nói rằng một cuộc tấn công sẽ là "ví dụ thực tế cho thấy lực lượng quân đội của chúng ta".

Trước những động thái này, phát biểu trong chuyến thăm Hy Lạp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết đã có đủ các hành động phô trương lực lượng cũng như tình trạng đối đầu hiện nay và ông đang kêu gọi sự bình tĩnh.

"Chúng ta cần thể hiện những thông điệp hòa bình và có lí trí", ông Vương cho biết, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Theo Reuters, vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên có lẽ là thách thức an ninh nghiêm trọng nhất đối với Trump. Ông Trump đã cho biết tất cả các lựa chọn đều được xem xét, trong đó có hành động tấn công quân sự.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm