Trung Quốc ra mắt mẫu thiết kế tàu sứ mệnh đầu tiên trên sao Hỏa
(Tổ Quốc) -Trước khi khám phá cấu trúc của “hành tinh đỏ”, thiết kế trưởng thừa nhận đang đối mặt với những thách thức lớn về kỹ thuật.
Minh Anh - / Thứ Năm, ngày 25/08/2016 - 19:05

Trung Quốc đã công bố những chi tiểt đầu tiên về công nghệ của tàu sứ mệnh sao Hỏa, được hy vọng thực hiện nhiệm vụ vào năm 2020.

Hình ảnh mô tả đầu tiên của tàu quỹ đạo, tàu đổ bộ và tàu thăm dò đã được ra mắt cho công chúng vào 23/8, bốn tháng sau khi sứ mệnh này được công bố thông qua Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc.

Zhang Rongqiao, thiết kế trưởng phát biểu tại một cuộc họp báo rằng mục đích của tàu sứ mệnh là để nghiên cứu các tính năng của “hành tinh đỏ”, bao gồm đất, môi trường, khí quyển và sự tương tác của bất kỳ môi trường nước và đá được dò tìm.

Trung Quốc ra mắt mẫu thiết kế tàu sứ mệnh đầu tiên trên sao Hỏa - ảnh 1

Hình ảnh minh họa cho tàu thăm dò tầm xa. (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc đã có những bước tiến nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây trong xu thế hướng tới việc trở thành một siêu cường trong việc thăm dò không gian. Quốc gia này đã phóng tàu đổ bộ Hằng Nga 3 lên mặt trăng cách đây ba năm và triển khai tàu thăm dò tầm xa Thỏ Ngọc, tuy nhiên, sứ mệnh ba tháng đã nhanh chóng bị rút ngắn do vấn đề kĩ thuật.

Ông Zhang thừa nhận sứ mệnh sao Hỏa đặt ra những "khó khăn lớn hơn và yêu cầu tinh tế".

Một thách thức đặt ra là các tàu thăm dò tầm xa cần phải thu thập đủ năng lượng mặt trời trong bầu khí quyển của hành tinh chứa các khí có thể làm suy yếu ánh nắng mặt trời.

Trung Quốc ra mắt mẫu thiết kế tàu sứ mệnh đầu tiên trên sao Hỏa - ảnh 2

Tàu quỹ đạo sao Hỏa với nhiệm vụ khởi động vào năm 2020. (Ảnh: SCMP)

Các nhà khoa học cũng sẽ phải giải quyết những thách thức kỹ thuật khi ở trong bầu khí quyển của sao Hỏa, việc hạ cánh và liên lạc đường dài với trái đất.

Việc dự kiến khởi động vào năm 2020 và các tàu dự kiến đổ bộ hành tinh đỏ vào năm 2021 đã được công bố trên trang web của đài phát thanh quốc gia.

Hình ảnh trưng bày tại cuộc họp báo hôm 23/8 cho thấy tàu thăm dò có sáu bánh xe và được trang bị bốn tấm pin mặt trời, nhiều hơn tàu đã phóng lên mặt trăng trước đây 2 tấm pin, cân nặng khoảng 200 kg và được thiết kế để hoạt động trong ba tháng trên sao Hỏa.

Tàu thăm dò sẽ mang 13 đầu đạn bao gồm một máy ảnh viễn thám và một radar được sử dụng để nghiên cứu đất, môi trường và khí quyển của sao Hỏa và sự phân bố của nước, nước đá, cấu trúc bên trong của hành tinh này.

Tàu đổ bộ sao Hỏa sẽ tách khỏi tàu vũ trụ sau một hành trình khoảng bảy tháng và đổ bộ xuống một khu vực vĩ độ thấp ở bán cầu bắc của sao Hỏa để tàu thăm dò khám phá bề mặt của hành tinh.

Cơ quan thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết các nhà khoa học Trung Quốc đã hoàn thành công nghệ chủ chốt cho các tàu thăm dò sao Hỏa và sẽ sớm bắt đầu phát triển về kỹ thuật.

Trung Quốc đưa một tàu thăm dò sao Hỏa trên một tàu vũ trụ của Nga cách đây năm năm, nhưng một sự cố đã xảy ra khi hai tàu thăm dò mắc kẹt trên quỹ đạo trái đất và sau đó chúng bị chia rẽ khi tái sáp nhập.

Theo scmp

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm