Trung Quốc rối rắm trước sự leo thang quân sự Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Quan ngại đang gia tăng về việc Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ sáu hoặc nhiều vụ phóng tên lửa hơn nữa.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 - 16:00

Lực lượng quân sự không thể giải quyết căng thẳng về Triều Tiên, Trung Quốc ngày 13/4 cho biết. Động thái này diễn ra khi một tờ báo có ảnh hưởng của Trung Quốc thúc giục Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân để đổi lấy sự bảo vệ của Trung Quốc.

Quan ngại đang gia tăng về việc Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân thứ sáu hoặc nhiều vụ phóng tên lửa hơn nữa để phản ứng lại các biện pháp trừng phạt của LHQ và  lời cảnh báo Mỹ rằng chính sách kiên nhẫn đã kết thúc.

Hàng loạt phản ứng mạnh của Mỹ

Tuần trước, Mỹ đã bất ngờ phóng 59 quả tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ quân đội Syria khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đến đến thăm Mỹ - động thái cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn truyền thông điệp cứng rắn sẽ hành động mạnh mẽ về Triều Tiên và sẽ “tự lực cánh sinh” nếu Trung Quốc không giúp đỡ.

Hiện tại, một nhóm tàu chiến Mỹ đang trong hành trình tiến tới gần bán đảo Triều Tiên để biểu dương lực lượng và gia tăng căng thẳng về một cuộc đối đầu đang leo thang.

Gần đây nhất, ngày 13/4, Mỹ vừa phóng “mẹ của các loại bom” GBU-43 nặng 9,797 tấn, chứa 11 tấn chất nổ nhằm vào IS tại Afghanistan. Không chỉ nhằm khẳng định tuyên bố chống IS, các chuyên gia chính sách đối ngoại còn nói rằng dường như động thái này cho thấy Mỹ đang gửi một thông điệp tới các nước khác rằng họ có thể sử dụng một loại vũ khí mạnh tương tự.

"Đây là một vũ khí rất chuyên biệt, chúng tôi không sở hữu nhiều loại này và chỉ có thể sử dụng trong một số hoàn cảnh rất đặc biệt," Mark Cancian, một cố vấn cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói. Trong khi Syria hay Triều Tiên có thể là các đối tượng để gửi gắm thông điệp, Mỹ không còn lí do chính nào nữa để sử dụng vũ khí trên, ông Cancian nói thêm.

Trong khi đó, NBC News gần đây dẫn lời các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ đang chuẩn bị thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu bằng các loại vũ khí qui ước trong trường hợp họ nắm đủ thông tin cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân.

Trang web 38 độ Bắc chuyên tập trung nghiên cứu về Triều Tiên đã dẫn hình ảnh vệ tinh ngày 12/4 cho thấy hoạt động xung quanh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên tại bờ biển phía đông có vẻ như nước này đang sẵn sàng cho một vụ thử mới. Những động thái này cũng diễn ra khi Triều Tiên đang chuẩn bị kỉ niệm 105 năm ngày sinh của nhà sáng lập đất nước Kim Il-sung vào ngày 15/4.

Trung Quốc rối rắm trước sự leo thang quân sự Triều Tiên - ảnh 1Hình ảnh vệ tinh tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 12/4. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cùng giới chuyên gia đã dấy lên lo ngại trong nhiều tuần gần đây rằng Triều Tiên bất cứ lúc nào cũng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân và tên lửa mới.

Giám đốc CIA Mike Pompeo nói rằng Triều Tiên đã tiến gần hơn bao giờ hết tới khả năng có thể đe dọa Mỹ bằng một tên lửa liên lục địa được gắn đầu đạn hạt nhân và phát triển kĩ thuật với từng vụ thử mới.

Điều này sẽ cắt giảm các lựa chọn của Mỹ và "đặt ra nhiều khả năng rằng sẽ khiến họ đưa ra quyết định tồi tệ - điều sẽ trở thành một ngày khó khăn đối với các nhà lãnh đạo Triều Tiên," ông Pompeo nói với CSIS.

Ngay sau khi thông tin từ NBC lan rộng, một quan chức chính quyền Mỹ đã bác bỏ những nội dung này và cho rằng đây chỉ là đồn đoán.

Còn Lầu Năm Góc từ chối bình luận và chỉ nói rằng họ không thảo luận về các hoạt động trong tương lai "cũng không công khai suy đoán về các kịch bản có thể xảy ra."

Dù vậy, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt Triều Tiên vào diện chú ý rằng ông ấy sẽ không chấp nhận bất cứ sự khiêu khích nào, các quan chức Mỹ cho biết rằng chính quyền Mỹ đang chủ yếu tập trung vào biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn hơn.

Khả năng quân sự vẫn cần cân nhắc thận trọng do có thể dẫn tới sự leo thang trả đũa của Triều Tiên đối với Nhật Bản và Hàn Quốc – hai đồng minh lớn của Mỹ và cũng là nơi đồn trú của một lượng lớn quân Mỹ.

Mỹ về mặt kĩ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh với Triều Tiên kể từ cuộc xung đột tại bán đảo Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một cuộc đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Thông điệp từ Trung Quốc

Trung Quốc, láng giềng và đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên luôn đã kêu gọi đàm phán dẫn đến một giải pháp hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Lực lượng quân sự không thể giải quyết vấn đề này", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên ở Bắc Kinh. "Giữa lúc căng thẳng này, chúng ta cũng hướng tới một cơ hội để quay trở lại cuộc đàm phán."

Ông Trump ngày 13/4 nói rằng Bình Nhưỡng là một vấn đề “sẽ được xem xét” và ông hi vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ "nỗ lực" để giúp giải quyết các thách thức.

Khi được hỏi liệu có hy vọng rằng Trung Quốc sẽ làm nhiều hơn nữa để giảm tốc hoặc đình chỉ chương trình hạt nhân của Triều Tiên hay không, Giám đốc CIA Mike Pompeo trả lời: "Tôi đang trông chờ vào điều đó."

Các nhà phân tích đã giải thích những cảnh báo trên của Trung Quốc là một nỗ lực để thuyết phục Triều Tiên gác lại kế hoạch thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa dự kiến.

Ông Vương Nghị đã cảnh báo rằng lịch sử buộc người thúc đẩy vụ việc phải chịu trách nhiệm. "Bất cứ bên nào kích động tình hình, bất cứ bên nào tiếp tục gây rắc rối ở khu vực này, họ sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử", ông Wang nói.

Còn tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc nói rằng lựa chọn tốt nhất của Triều Tiên là từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, và nói thêm rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ Triều Tiên nếu họ làm vậy. "Ngay sau khi Triều Tiên Tuân dừng các hoạt động hạt nhân ... Trung Quốc sẽ chủ động bảo vệ an ninh cho một Triều Tiên phi hạt nhân".

Bắc Kinh gần đây cũng có những động thái thực tế hơn trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên. Dữ liệu hải quan tại Bắc Kinh ngày 13/4 cho thấy nhập khẩu than của Trung Quốc từ Triều Tiên đã giảm 51,6% trong ba tháng đầu năm 2017 so với năm ngoái.

Reuters cũng dẫn thông tin cho biết, Trung Quốc đã đình chỉ việc cấp phép nhập khẩu than từ Triều Tiên từ ngày 18/2 và gần đây nhất từ ngày 7/4, hải quan Trung Quốc đã phát lệnh chính thức yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu trả lại than đến từ Triều Tiên.

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang hết sức căng thẳng và hiện chưa rõ các nước láng giềng khu vực, bao gồm Trung Quốc, sẽ hành động ra sao để ngăn xung đột leo thang.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm