Trung Quốc rót tiền xây thủ đô mới cho Ai Cập
(Tổ Quốc) - Siêu dự án xây dựng thủ đô mới của Ai Cập sẽ do các công ty Trung Quốc tài trợ và thực hiện.
 
Minh Đức - / Thứ Tư, ngày 26/10/2016 - 16:23
Trung Quốc rót tiền xây thủ đô mới cho Ai Cập - ảnh 1Trưng bày Dự án về thủ đô mới của Ai Cập

Tập đoàn phát triển đất đai Hoa Hạ (CFLD) của Trung Quốc đã đồng ý cung cấp 20 tỷ USD để xây dựng một thành phố mới chưa được đặt tên của Ai Cập – sau buổi gặp gỡ giữa người đứng đầu công ty và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi.  

Trước đó, một công ty vốn Nhà nước khác của Đại Lục cũng đã cam kết sẽ bỏ ra 15 tỷ USD vào dự án có trị giá 45 tỷ USD này.

Kế hoạch xây dựng thành phố mới đã được công bố vào tháng Ba năm ngoái. Theo các quan chức Ai Cập, đây sẽ là giải pháp toàn diện, lâu dài cho những vấn đề mà thủ đô Cairo đang phải đối mặt như quá tải dân số, ô nhiễm, giá nhà tăng…

Trung Quốc rót tiền xây thủ đô mới cho Ai Cập - ảnh 2Chính phủ Ai Cập dự định sẽ được đặt ở thành phố mới

Thành phố mới theo kế hoạch sẽ có diện tích khoảng 700 km2, nằm trên sa mạc phía đông của Cairo. Không chỉ là nơi đặt các cơ quan chính phủ, thành phố này hướng tới một tương lai xa hơn rất nhiều so với thủ đô hiện tại. Thành phố có thể cung cấp đủ diện tích nhà cho hơn 5 triệu người, với hơn 1.000 nhà thờ, làng “thông minh” (sử dụng công nghệ cao trong cuộc sống), khu công nghiệp, trung tâm hội nghị 5.000 chỗ và một công viên lớn nhất thế giới….

Các nhà đầu tư lớn trên thế giới rất nhanh chóng bày tỏ sự quan tâm với siêu dự án này. Một công ty của Ấn Độ đã đưa ra kế hoạch xây dựng trung tâm y tế và trường đại học; trong khi đó, một công ty khác đến từ Arab Saudi dự định xây một nhà thờ rộng 12,5 héc-ta cùng một Bảo tàng Hồi giáo tại đây.

Trung Quốc rót tiền xây thủ đô mới cho Ai Cập - ảnh 3Giai đoạn I, với hơn 30 triệu USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ hoàn thành trong 5 năm

Hiện tại, những công việc xây dựng đầu tiên đã được tiến hành, bắt đầu với hệ thống cầu cống và 210 km đường. Giai đoạn 1 của dự án dự kiến sẽ được hoàn thành trong 5 năm, trước khi, những người dân đầu tiên có thể chuyển tới thành phố mới.

Thành phố ma

Bên cạnh những khẳng định lạc quan của Chính phủ, cũng có nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại rằng dự án này sẽ vấp phải nhiều vấn đề “không hề mới”. Ai Cập đã xây dựng một số thành phố vệ tinh xung quanh Cairo nhưng hầu hết đều không thu hút được người dân đến sinh sống và làm việc, mặc dù số tiền đổ vào đầu tư không hề ít.

“Người dân gọi đó là các thành phố ma,” David Sims, một nhà quy hoạch đô thị nổi tiếng của Ai Cập cho biết.

Trung Quốc rót tiền xây thủ đô mới cho Ai Cập - ảnh 4 
Trung Quốc rót tiền xây thủ đô mới cho Ai Cập - ảnh 5Những thành phố vệ tinh không người, được ví như những "thành phố ma" xung quanh Cairo

Theo Kareem Ibrahim, kiến trúc sư đang làm việc cho tổ chức Tadamun, Chính phủ Ai Cập đang có cách tiếp cận sai lầm đối với quy hoạch phát triển. “Chúng ta đang lặp lại cùng một sai lầm ở các thành phố vệ tinh nằm trong quy hoạch đô thị của chính phủ, và cho dù có xây thêm bao thành phố, vấn đề này cũng không thể được giải quyết.”

Nghiên cứu của Ibrahim cho thấy, hiện có tới 50% các khu vực dân cư tại Cairo không tiếp cận được với hệ thống nước thải tiêu chuẩn, trong khi các dịch vụ công cộng không hiệu quả với hầu hết người dân.

(Theo CNN) 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm