Trung Quốc sẽ “bất chấp” nếu như Trump vẫn cứng nhắc
(Tổ Quốc) - “Nếu ông Trump vẫn khăng khăng các vấn đề của Đài Loan thì Trung Quốc sẽ phải có hành động “cứng hơn”, tờ China Daily viết.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 16/01/2017 - 10:47

Gần đây, Trung Quốc liên tục phải kiềm chế trước các động thái của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump về vấn đề Đài Loan.

Chính sách “Một Trung Quốc” đã liên tục được duy trì hàng thập kỷ. Việc ông Trump tỏ ra nhiều nghi ngờ trong vấn đề này trong thời gian gần đây đã tạo ra nhiều “cản trở” với Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ “bất chấp” nếu như Trump vẫn cứng nhắc - ảnh 1

Trong cuộc phỏng vấn Wall Street Journal, ông Trump nói, chính sách “Một Trung Quốc” sẽ được tiến hành đi vào đàm phán. Phản ứng trước điều này, Bộ ngoại giao Trung Quốc đáp trả rằng, chính sách “Một Trung Quốc” là nền tảng trong quan hệ Trung Quốc và Mỹ. Sẽ không có bất kỳ sự đàm phán nào trong chính sách này trong thời gian tới.

Tờ China Daily cho hay, nếu ông Trump vẫn quyết định điều này sau lễ nhậm chức chính thức thì những rạn nứt giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là không tránh khỏi bởi vì Bắc Kinh không có lựa chọn nào khác và sẽ “cứng rắn” đến cùng.

Tờ China Daily trấn an rằng, phản ứng của Bắc Kinh đối với bình luận của Trump khi phỏng vấn trên Wall Street Journal là tự nhiên và chân thành. Thực tế, không có bất kỳ trục trặc nào quan hệ Trung Quốc và Mỹ trong thời điểm này.

Mỹ đã công nhận chính sách “Một Trung Quốc” của Trung Quốc năm 1979. Tất cả đều công nhận chính sách này và Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

“Trung Quốc luôn mong muốn Tổng thống mới đắc cử Trump sẽ ý thức được các vấn đề liên quan đến Đài Loan bởi từ trước đến này vẫn là yếu tố nhạy cảm”, tờ China Daily cho biết thêm.

 (Theo reuters)

 

 


Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm