Trung Quốc thách thức PCA bằng hành động quân sự
(Tổ Quốc) - Bắc Kinh nói đã bắt đầu tiến hành hoạt động tuần tra thường xuyên và sẽ không dừng bồi đắp trái phép trên Biển Đông.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 19/07/2016 - 15:18

Ngày 18/7, phát biểu trong cuộc gặp tại Bắc Kinh với Đô đốc Hải quân Mỹ John Richardson, Đô đốc Hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục hoạt động xây dựng tại Biển Đông. "Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng hoạt động xây dựng của chúng tôi trên quần đảo Nam Sa giữa chừng… dù bất kể nước nào hoặc ai đó gây áp lực," Tân Hoa Xã trích lời Đô đốc Ngô, bằng cách sử dụng tên Trung Quốc đặt phi pháp cho quần đảo Trường Sa.

Tướng Ngô cũng ngụy biện cho việc xây dựng trái phép các ngọn hải đăng và đường băng là "hợp lý và hợp pháp" cũng như cảnh báo rằng những nỗ lực để ép buộc Trung Quốc "sẽ chỉ có tác dụng ngược lại," Tân Hoa Xã cho biết.

Cuộc họp là một phần trong chuyến thăm đầu tiên của Tướng Richardson tới Trung Quốc trên cương vị Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ và đây cũng là cuộc hội đàm quân sự cấp cao đầu tiên giữa hai bên sau khi phán quyết PCA ngày 12/7 vừa qua đã tuyên bố “đường chín đoạn” của Trung Quốc là phi lý.

Trên tài khoản Twitter của Đô đốc. Richardson, ông cho biết đã có một cuộc thảo luận "vô tư" và "thẳng thắn" với Tướng Ngô về Biển Đông mà không đưa ra đánh giá nào.

Trong hai năm qua, Trung Quốc đã bồi đắp trái phép 7 thực thể tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, bao gồm việc xây dựng các cảng, đường băng lớn cũng như lắp đặt phi pháp hệ thống radar và các cơ sở quân sự.

Tân Hoa Xã cũng đã trích dẫn một tuyên bố của Shen Jinke, một phát ngôn viên của lực lượng không quân Trung Quốc cho biết, không quân nước này đã bay "tuần tra chiến đấu trên không" trên Biển Đông "gần đây." Hoạt động tuần tra có sự tham gia của các máy bay ném bom, máy bay chiến đấu ", máy bay do thám" và máy bay tiếp dầu – điều sẽ trở thành "sự luyện tập thường xuyên", ông Shen cho biết, theo Tân Hoa Xã.

Đáng chú ý, cuối tuần qua, Tân Hoa Xã cũng đã đưa tin về các chuyến bay tuần tra của Trung Quốc gần đây tại bãi cạn Scarborough, khu vực là trung tâm bất đồng giữa Trung Quốc và Philippines. Dù không công bố rõ thời điểm diễn ra và chi tiết hoạt động tuần tra trên nhưng cho biết rằng máy bay ném bom tầm xa H-6K có thể mang tên lửa hành trình cũng đã được triển khai. Lực lượng không quân Trung Quốc cũng đã đăng tải hình ảnh máy bay H-6K trong chuyến đi này trên tài khoản mạng xã hội Weibo.

Trung Quốc thách thức PCA bằng hành động quân sự - ảnh 1

Trung Quốc thách thức PCA bằng hành động quân sự - ảnh 2

Hình máy bay H-6K trên Weibo lực lượng không quân Trung Quốc. (Nguồn: Weibo)

Hiện tại, không quân Trung Quốc có khoảng 16 máy bay ném bom hạt nhân tầm xa H-6K có thể sẵn sàng hoạt động.

Việc công bố về các hoạt động tuần tra trên không này, cùng với một tuyên bố riêng biệt về việc Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận quân sự tại ngoài khơi đảo Hải Nam trên Biển Đông được đưa ra khi Đô đốc Hải quân Mỹ John M. Richardson đang có chuyến thăm Bắc Kinh để thảo luận về Biển Đông và các vấn đề khác nảy sinh sau phán quyết của Tòa trọng tài thường trực PCA.

Theo các nhà phân tích, hành động đáp trả trên của Trung Quốc với PCA là điều đã được dự kiến sau khi nước này bác bỏ phán quyết cũng như thẩm quyển của PCA trong vụ kiện Biển Đông. Những hành động trên của Bắc Kinh cũng nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp của nước này đối với một khu vực rộng lớn trên Biển Đông – điều đã bị phán quyết của PCA bác bỏ vì không có cơ sở pháp lý. PCA cũng đã tuyên bố Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với Biển Đông.

Trung Quốc từ lâu đã chỉ trích lập trường của PCA và cho biết sẽ bỏ qua phán quyết. Tuy nhiên, một số nhà quan sát nói rằng phán quyết trên có thể thúc đẩy Bắc Kinh đi tới việc đẩy mạnh hoạt động bồi đắp và xây dựng trên bãi cạn Scarborough.

Trước đó, Washington đã công khai cảnh báo Trung Quốc về hoạt động cải tạo bãi cạn Scarborough. Tháng 4 vừa qua, Mỹ cũng đã thực hiện 3 cuộc tuần tra gần khu vực này như một tín hiệu thể hiện sự quan ngại trước những kế hoạch có thể xảy ra của Trung Quốc đối với bãi cạn trên.

(Theo Wall Street Journal, New York Times)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm