Trung Quốc tiết lộ thông điệp cầu viện Nga về Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Trung Quốc đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga để làm dịu căng thẳng về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 16/04/2017 - 14:43

Trung Quốc đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Nga để làm dịu căng thẳng về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Trung Quốc đã cho biết trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Nga – động thái diễn ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo về xung đột có thể leo thang về Triều Tiên.

Theo một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một cuộc điện thoại với ông Sergei Lavrov ngày 14/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết mục tiêu chung của hai quốc gia là "đưa tất cả các bên trở lại bàn đàm phán".

Trung Quốc tiết lộ thông điệp cầu viện Nga về Triều Tiên - ảnh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga về tình hình Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

"Trung Quốc sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Nga để giúp bình ổn nhanh nhất có thể tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khuyến khích các bên liên quan tiếp tục đối thoại", ông Vương nói với Lavrov, đề cập đến các cuộc đàm phán 6 bên - đã bị đình trệ về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, có sự tham gia của Nga, Trung Quốc và Mỹ.

Ông Vương nói thêm: "Ngăn chặn chiến tranh và hỗn loạn trên bán đảo là phù hợp với lợi ích chung."

Lo ngại về xung đột quân sự tại bán đảo Triều Tiên đang leo thang trong những ngày gần đây khi Mỹ triển khai một nhóm tàu tác chiến tới gần khu vực này trong khi Triều Tiên lên tiếng sẽ đáp trả mạnh mẽ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang gây sức ép mạnh mẽ đối với Trung Quốc để có nhiều hành động hơn nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Bình Nhưỡng hiện đang bị LHQ áp đặt các lệnh trừng phạt về các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và nguyên tử.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm