Trung Quốc xác nhận đưa sức mạnh hải quân lớn nhất vào Biển Đông
(Tổ Quốc) - Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc- Liêu Ninh đã tiến hành tập trận ở Biển Đông, theo hải quân nước này
An Bình - / Thứ Ba, ngày 03/01/2017 - 10:01

Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc Liêu Ninh đã tiến hành tập trận ở Biển Đông, theo hải quân nước này – động thái nhiều ngày sau khi Đài Loan lên tiếng về việc Liêu Ninh và các tàu chiến hộ tống đã đi qua khu vực 90 hải lý về phía nam của hòn đảo trong bối cảnh căng thẳng mới giữa hai bên.

Các máy bay chiến đấu J-15 đã tiến hành các bài tập bay trong "điều kiện biển phức tạp" vào ngày 2/1, Hải quân Trung Quốc cho biết.

Nhóm tàu sân bay cũng cho các máy bay trực thăng cất và hạ cánh, tuy nhiên, không cho biết chi tiết về vị trí chính xác.

Trước đó, tàu Liêu Ninh cùng các tàu chiến Trung Quốc đã đi vòng quanh bờ biển phía đông của Đài Loan trong một “cuộc diễn tập thường xuyên tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc xác nhận đưa sức mạnh hải quân lớn nhất vào Biển Đông - ảnh 1Tàu sân bay Liêu Ninh tại vùng biển Hoa Đông ngày 25/12. (Nguồn Reuters)

Cuộc tập trận này được thực hiện tại thời điểm căng thẳng Trung – Đài đang gia tăng sau cuộc điện đàm trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ mới đắc cử Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Tháng trước, Trung Quốc cũng đã tiến hành tập trận bắn đạn thật đầu tiên gần với Hàn Quốc và ngày 25/12 tuyên bố rằng Liêu Ninh và hạm đội đi kèm sẽ thực hiện điều gọi là diễn tập thường xuyên ở Tây Thái Bình Dương.

Hành động này cũng đã đặt Nhật Bản vào tình trạng báo động cao hơn khi đội tàu chiến đi qua đảo Miyako và Okinawa.

Nhật Bản cho biết Lực lượng Phòng vệ Hàng hải và một máy bay tuần tra P3C đã phát hiện sáu tàu hải quân Trung Quốc bao gồm cả Liêu Ninh đi qua các hòn đảo này, đồng thời, một chiếc trực thăng cất cánh từ một tàu khu trục nhỏ của Trung Quốc đã bay gần đảo Miyako.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm