Truyền thông quốc tế đánh giá cao ngày hội dân chủ Việt Nam
Chủ Nhật, ngày 22/05/2016 - 11:37
(Tổ Quốc)- Reuters Tân Hoa Xã đăng tải chi tiết về cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân của Việt Nam.

Theo Reuters, Việt Nam đang tổ chức ngày hội dân chủ 5 năm một lần ngày 22/5 để bầu ra đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Khoảng 69 triệu người Việt Nam đã đăng kí đi bầu để lựa chọn ra người đại diện cho mình trong Quốc hội đất nước, với hơn 500 ghế.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao ngày hội dân chủ Việt Nam - ảnh 1

Truyền thông quốc tế đánh giá cao ngày hội dân chủ Việt Nam - ảnh 2

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã dành sự chú ý cao về cuộc bầu cử này của Việt Nam với nhiều thông tin cụ thể.

Hơn 69.265.000 cử tri Việt Nam trên toàn quốc đang thực hiện quyền bầu cử của họ. Và lá phiếu này sẽ bầu ra đại biểu Quốc hội khóa XIV và các thành viên của Hội đồng nhân dân nhiệm kì 2016-2021, bắt đầu từ 7:00 sáng tại 91.476 điểm bỏ phiếu trên cả nước trong ngày 22/5. Khoảng 500 đại biểu sẽ được bầu vào Quốc hội trong tổng số 870 ứng viên hiện  nay.

Có 3.918 đại biểu sẽ được bầu vào Hội đồng nhân dân các cấp trên khắp Việt Nam trong tổng số 6.528 ứng viên. Ở cấp huyện, quận có 24.933/41.777 ứng viên sẽ được lựa chọn.

Reuters đã trích dẫn nhận định của Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Đây là quyền lợi đầy tự hào của chúng tôi. Tất cả người dân Việt Nam đều có quyền lợi và trách nhiệm để đi bỏ phiếu và xây dựng đất nước.”

Ông Phúc cũng nhấn mạnh tất cả 870 ứng viên sẽ được đối xử bình đẳng, bao gồm những người không là đảng viên hay các ứng viên tự đề cử. Theo hiến pháp Việt Nam, bất cứ công dân nào trên 21 tuổi đều đủ điều kiện tham gia ứng cử, đề cử vào Quốc hội, không phân biệt đảng phái chính trị.

Tân Hoa Xã cho biết, phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa 14 dự kiến ​​sẽ được triệu tập vào tháng 7 năm 2016 dưới sự lãnh đạo của các nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước mới được bầu lại cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm nay bao gồm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm