Từ 11/9 khủng bố Hồi giáo cực đoan lan ra toàn cầu

(Tổ Quốc)-Đông Nam Á là địa bàn hoạt động của chiến binh Hồi giao cực đoan.

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 - 05:42

15 năm sau vụ khủng bố thảm khốc tại New York, nước Mỹ, ngày 11/9/2001, khủng bố đã lan ra toàn cầu. Chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đã thành một hiện tượng thế giới đương đại.

Không phải Hồi giáo là khủng bố nhưng những kẻ khủng bố những năm qua phần nhiều là người Hồi giáo.

Tổng thống Mỹ Obama trong thông điệp gửi nước Mỹ ngày 10/9 vừa rồi đã đề cập đến các vụ tấn công ở Boston, San Bernardino, và Orlando, Florida và khẳng định rằng “mối đe dọa khủng bố đã phát triển”.

Mỹ vẫn phải duy trì 50.000 quân tại Afghanistan và dẫn đầu cuộc chiến chống IS. Trung Đông là chiếc nôi của khủng bố quốc tế.

Từ 11/9 khủng bố Hồi giáo cực đoan lan ra toàn cầu - ảnh 1

Chiến binh Malaysia (phải) tham gia hành quyết những người bị IS bắt

Chiến tranh đã đẩy hàng triệu người tha hương tỵ nạn. Chiến tranh cùng với “Mùa xuân Ảrập” tạo ra những đảo lộn xã hội vô cùng sâu sắc, kích hoạt xung đột sắc tộc tôn giáo, tạo ra cuộc di tản lớn nhất từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào châu Âu. Châu lục này đang chịu đựng hai cuộc khủng hoảng – khủng hoảng kinh tế tài chính và khủng hoảng tỵ nạn. Châu Âu đang trở thành trọng địa của khủng bố quốc tế.

Châu Phi, Nam Á, Trung Á diễn ra khủng bố cục bộ. Ngay ở Trung Quốc, khủng bố Hồi giáo cực đoan cũng là một trong những vấn đề lớn an ninh nội địa. Ước tính có khoảng 2000-3000 chiến binh Hồi giáo Tân Cương chiến đấu trong hàng ngũ của phiến quân Hồi giáo ở chiến trường Syria-Iraq. Trung Quốc tham gia huấn luyện cho các lực lượng quân đội chính phủ Syria cũng là nhằm ngăn chặn từ xa các âm mưu khủng bố của người Hồi Cương cực đoan thâm nhập nội địa.

Từ 11/9 khủng bố Hồi giáo cực đoan lan ra toàn cầu - ảnh 2Hiện trường vụ đánh bom Đại sứ quán Úc tại Jakarta năm 2004

Khủng bố Hồi giáo cực đoan lan sang Đông Nam Á

Đông Nam Á có một số quốc gia có cộng đồng Hồi giáo. Indonesia là quốc gia đông người Hồi giáo nhất thế giới. Ngoài ra còn có Malaysia, Philippines. Thái Lan có các tỉnh Hồi giáo ở miền Nam.

Theo  Justin Siberell, Phối hợp viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, từ lâu IS tìm cách liên kết các nhóm thánh chiến trên thế giới, bao gồm Ai Cập, Lybia, Nigeria, với Đông Nam Á. IS đang tìm cách mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á bằng cách kết hợp giữa IS với các phần tử cực đoan Hồi giáo sở tại. Siberell nhận xét rằng, các chiến binh đến từ các nước Đông Nam Á chiến đấu trong hàng ngũ IS tại Iraq và Syria đã tập hợp trong một đơn vị gọi là Katibah Nusantara, và có thể trở thành mối đe dọa khi chúng về nước, lập ra các chi nhánh địa phương.

Hiện nay các vụ tấn công khủng bố vẫn tương đối nhỏ lẻ, nhưng các nhóm cực đoan có thể mở rộng quy mô hoạt động.

Từ 11/9 khủng bố Hồi giáo cực đoan lan ra toàn cầu - ảnh 3Hiện trường một vụ đánh bom tại Bangkok năm 2015

Cảnh sát Indonesia tháng trước bắt 6 nghi can tham gia một âm mưu tấn công rocket vào một thị trấn ven biển giáp ranh Singapore và đảo Batam của Indonesia. Thủ lĩnh của nhóm khủng bố này là một chiến binh Indonesia từng chiến đấu ở Syria.

Người phát ngôn của Cảnh sát Quốc gia Indonesia ngày 29/4 cho biết cảnh sát Indonesia sẽ mở rộng các hoạt động trong chiến dịch truy bắt trùm khủng bố Santoso, kẻ cầm đầu một nhóm phiến quân Hồi giáo ở Poso, thuộc miền Trung Sulawesi. Santoso cùng nhóm phiến quân 25 tay súng đang cố thủ trong khu vực rừng núi ở Poso. Santoso được cho là công dân Indonesia đầu tiên tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và trở thành đại diện cho IS tại Indonesia.

Tại Kuala Lumpur, Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia đã chặn 27 trang web và 54 liên kết tiếng Malaysia và tiếng Anh tuyên truyền phổ biến tư tưởng của tổ chức IS.

Phát biểu với báo giới ngày 15/7, Người phát ngôn Bộ này cho biết nhà chức trách cũng đã liên hệ với các nhà cung cấp mạng xã hội để phối hợp xóa bỏ các tài khoản liên quan đến chủ nghĩa cực đoan trên YouTube, Twitter và Facebook và đề nghị phối hợp xóa bỏ 1 tài khoản Twitter, 3 tài khoản Facebook và 6 kênh YouTube với 20 video. Bộ này đã xác định và ngăn chặn việc truy cập vào các phương tiện truyền thông trực tuyến tuyên truyền khủng bố và còn xác định các cá nhân ủng hộ tư tưởng IS.

Kuala Lumpur là một địa điểm xuất nhập của các phần từ thánh chiến Hồi Cương và Đông Nam Á tới Syria, qua đường Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Malaysia tích cực ngăn chặn các chiến binh người Malaysia chiến đấu tại Syria trở về nước.

Tại miền Nam Thái Lan có 4 tỉnh người Hồi giáo chiếm số đông đòi li khai, tạo nên tình trạng bất ổn kéo dài với xung đột đẫm máu tại khu vực này. Chính phủ Thái Lan đang phối hợp với chính phủ Malaysia xây bức tường dọc biên giới Thái Lan – Malaysia để ngăn chặn việc các phần tử Hồi giáo qua lại biên giới hai nước nhằm tổ chức hoạt động khủng bố tại Thái Lan.

Trên quy mô quốc tế, ngọn cờ khủng bố đã chuyển từ al-Qaeda sang Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Chưa thể dự đoán sau IS, kẻ nào và ở đâu ngọn cờ Hồi giáo cực đoan sẽ được giương lên. Khủng bố quốc tế như căn bệnh ung thư đang di căn ra thế giới. Cuộc chiến chống khủng bố quốc tế trở thành nhiệm vụ thường trực của cộng đồng quốc tế./.

Người bình luận

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm