Tướng NATO giục hoan nghênh tàu sân bay hùng mạnh Nga
(Tổ Quốc) - Nga đã tạo ra sự căng thẳng đối với một số lãnh đạo phương Tây với quyết định triển khai một nhóm tàu sân bay đến bờ biển Syria.
 
An Bình - / Thứ Hai, ngày 21/11/2016 - 07:01

Tuy nhiên, vị tướng quân đội Czech, Petr Pavel kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, nói với tờ Le Monde rằng việc triển khai này không nên được xem như là một hành động "thù địch" do Moscow không muốn làm hoen ố hình ảnh toàn cầu của mình.

Tướng NATO giục hoan nghênh tàu sân bay hùng mạnh Nga - ảnh 1Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. (Nguồn: Reuters)

"Khả năng quân sự của Nga, cũng như sự hiện diện quân sự của nước này đã liên tục gia tăng," Tướng Pavel nói, thúc giục việc "nhìn xa hơn" những động thái hiện nay. "Nga muốn chứng minh rằng họ có sức mạnh quân sự - điều cần được tôn trọng và đang phục vụ cho chính sách đối ngoại nhằm trở lại đấu trường quốc tế."

Do đó, việc triển khai các nhóm tàu do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu tới đông Địa Trung Hải không nên được xem như "có mục đích thù địch", ông Pavel cho biết. Điều này là sự "thể hiện năng lực toàn cầu của Nga và các phương tiện để tiến hành các hoạt động độc lập khi Moscow thấy phù hợp," ông giải thích.

Theo Sputnik, vào ngày 15/11, tàu Đô đốc Kuznetsov đã tham gia hoạt động chống khủng bố của Nga tại Syria, phát động cuộc tấn công lớn vào các mục tiêu Daesh và Mặt trận al-Nusra, chủ yếu là các kho đạn dược và các cơ sở phục vụ việc sản xuất vũ khí, tại tỉnh Idlib và Homs của Syria.

"Tôi không nghĩ rằng chính sách đối ngoại của Nga tại thời điểm này nhằm mục đích phá hoại hình ảnh về một cường quốc mang tính xây dựng tại đấu trường quốc tế - điều Moscow đang cố gắng thúc đẩy. Nếu Nga muốn trở thành một đối trọng toàn cầu một cách nghiêm túc một lần nữa, bất kỳ hành động gây hấn trong giai đoạn chuyển tiếp này sẽ là bất lợi cho mục tiêu trên, "ông nói.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm